Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 hứa hẹn nhiều nét mới

áng 11/01/2023, tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội), BTC Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 đã tổ chức họp báo về công tác tổ chức ngày thơ đặc biệt sau 3 năm gián đoạn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Việt – Trưởng Ban Nhà văn Trẻ, nhà văn Nguyễn Một, giám đốc Văn hóa Truyền thông của Tập đoàn THACO Trường Hải – đơn vị đồng hành chính và đạo diễn Lê Qúy Dương – tổng đạo diễn chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 đã chủ trì buổi họp báo.

Ngay Tho Viet Nam lan thu 21 min - Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 hứa hẹn nhiều nét mớiNgày Thơ Việt Nam lần thứ 21 có chủ đề “Nhịp điệu mới” hứa hẹn nhiều nét mới trong nội dung và hình thức tổ chức.

Nét mới đầu tiên: địa điểm tổ chức sẽ là Hoàng Thành Thăng Long – Di sản quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới, thay vì Văn Miếu – Quốc Tử Giám như 18 lần tổ chức trước đó.

Những nét mới khác gồm: Không gian Ngày Thơ (gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành), Cổng Thơ (một thiết kế cách điệu của họa sĩ Phạm Hà Hải), Cõi Thơ, Đường Thơ, Nhà ký ức (nơi trưng bày các hiện vật đặc biệt của các nhà thơ tên tuổi qua nhiều thời kỳ của văn học Việt Nam do Bảo tàng Văn học Việt Nam cung cấp), Quán Thơ, Cây Thơ, Đường Sách (dự kiến sẽ có khoảng 40 ki-ốt dành cho các NXB, Công ty Văn hóa, phát hành sách). 

Đặc biệt, tại vị trí trung tâm, trước cửa Đoan Môn là sân khấu diện tích khoảng 350 msàn, trong đó có 100 msàn bằng kính, được gọi là Đàn Thơ – nơi sẽ diễn ra Đêm Thơ Nguyên tiêu.

Thời gian tổ chức của Ngày Thơ năm nay bao gồm cả ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày 5/2/2023) thay vì chỉ diễn ra vào buổi sáng ngày Rằm như những lần tổ chức trước.

Một số hoạt động đáng chú ý khác của Ngày Thơ là Tọa đàm “Thơ hiện nay với hôm nay” do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì với sự tham gia các nhà thơ nhiều thế hệ, thảo luận và làm rõ những vấn đề quan trọng của thi ca đương đại, trình chiếu các phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà thơ nổi tiếng đã góp phần xây dựng nên nền thi ca Việt Nam.

Toan canh hop bao 21 min - Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 hứa hẹn nhiều nét mớiToàn cảnh họp báo.

Điểm đặc biệt của năm nay là chỉ có một sân thơ duy nhất dành cho các nhà thơ mọi thế hệ (khác với những lần tổ chức trước tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chia ra hai sân thơ). Sẽ có 21 bài thơ/tác giả thơ xuất hiện trong chương trình, tương đương với con số Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21.

Theo BTC, chủ đề Ngày thơ Việt Nam 2023 là “Nhịp điệu mới” với ước vọng, khi đất nước chúng ta đã vượt qua đại dịch thế kỷ, cuộc sống bình thường mới trở lại với nhịp điệu, khí thế và niềm tin mới cùng với sự phục hồi mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, hướng tới một tương lai tràn đầy hy vọng về những điều tốt đẹp.

Thanh Thúy

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây