Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương Độc lập

Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương Độc lập
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho ông Hữu Thỉnh - Ảnh: T.ĐIỂU

Tối 8-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ông Hữu Thỉnh được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho hơn 60 năm cống hiến.

Lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì diễn ra với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa… Phần văn nghệ được dàn dựng công phu với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Lê Khanh, Lan Hương (Hương Bông), Xuân Bắc, Tự Long, Quốc Hương, Đàm Vĩnh Hưng…

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho ông Nguyễn Hữu Thỉnh – nguyên chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

21 min 7 - Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương Độc lậpTiết mục kịch thơ Đường tới thành phố – Ảnh: T.ĐIỂU

Chúc mừng nhà thơ Hữu Thỉnh, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – người kế nhiệm ông tại Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam – khẳng định Hữu Thỉnh mang hồn thơ nồng đượm trữ tình, đậm nhạc tính, nhịp điệu. Ông còn là nhà lãnh đạo, quản lý xuất sắc trong lĩnh vực tư tưởng văn hóa nghệ thuật.

22 min 7 - Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương Độc lậpNSND Lê Khanh đọc bài thơ Ngôi nhà của mẹ – Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Nguyễn Quang Thiều – người kế tục sự nghiệp lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam của ông Hữu Thỉnh sau 20 năm – đánh giá cao tài năng thơ ca của bậc tiền bối, một người “mang tới thi ca Việt Nam một giọng thơ riêng biệt, làm nên con đường thi ca mang tên của chính mình”.

23 min 7 - Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương Độc lậpNSƯT Xuân Bắc trình diễn thơ Hóa thạch những dòng sông – Ảnh: T.ĐIỂU

Đáp từ tại buổi lễ, ông Hữu Thỉnh cho biết ông rất xúc động, muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vì đã tặng thưởng vinh dự đặc biệt cho ông và giới văn học nghệ thuật cả nước.

Không giống như những lễ đón nhận huân chương khác, buổi lễ dành cho ông Hữu Thỉnh còn có phần văn nghệ được dàn dựng công phu bởi chính con gái cả của ông – đạo diễn Nguyễn Việt Thanh, một chương trình tập hợp toàn “sao”.

24 min 7 - Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương Độc lậpĐàm Vĩnh Hưng là một sự xuất hiện thú vị của đêm nghệ thuật – Ảnh: T.ĐIỂU

Mang tên Nhà thơ Hữu Thỉnh – sức bền của đất, chương trình nghệ thuật bao gồm trình diễn đọc những tác phẩm hay nhất của nhà thơ Hữu Thỉnh và trình diễn các ca khúc được phổ từ thơ của ông.

Những nghệ sĩ hàng đầu của sân khấu miền Bắc như các NSND: Lê Khanh, Lan Hương (Hương Bông), Tự Long, Quốc Hương, NSƯT Xuân Bắc lần lượt đọc những áng thơ trữ tình của nhà thơ Hữu Thỉnh.

25 min 6 - Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương Độc lậpCa sĩ Lan Anh hát bài Áo ai do Lê Quang Vy phổ thơ Hữu Thỉnh – Ảnh: T.ĐIỂU

Sự xuất hiện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bên cạnh những ca sĩ “nhạc đỏ” như Lan Anh, Lê Anh Dũng cũng là một bất ngờ thú vị.

Đàm Vĩnh Hưng hát Biển, nỗi nhớ và em do nhạc sĩ Phú Quang phổ thơ Hữu Thỉnh, và bài Sang thu do nhạc sĩ Lê Quang Vy phổ thơ.

26 min 5 - Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận Huân chương Độc lậpChương trình nghệ thuật được dàn dựng trau chuốt với chính con gái nhà thơ Hữu Thỉnh – Ảnh: T.ĐIỂU

Nhà thơ Hữu Thỉnh sinh năm 1942, quê Tam Dương, Vĩnh Phúc. Ông nguyên là chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đại biểu Quốc hội các khóa X và XI.

Nhà thơ Hữu Thỉnh đã in 20 tập thơ, trường ca, bút ký, tiểu luận, phê bình văn học và được trao nhiều giải thưởng của Hội Nhà văn; Giải thưởng văn học ASEAN; Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2012.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây