Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là đại sứ văn hóa đọc 2024-2025

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là đại sứ văn hóa đọc 2024-2025

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong một buổi giao lưu cùng độc giả. Ảnh: Thanh Trần.

Sở Thông tin và Truyền thông tiết lộ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ là 1 trong 10 đại sứ cho Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 tại TP.HCM.

Chiều ngày 15/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (Sở TT&TT TP.HCM) vừa có buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3. Trong đó, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ là một trong 10 đại sứ văn hóa đọc của TP.HCM trong nhiệm kỳ 2024-2025.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam. Ông từng nhiều lần lên tiếng về vấn nạn sách giả, sách lậu cũng như nhiều cuộc trò chuyện liên quan đến việc xây dựng văn hóa đọc cho trẻ từ nhỏ.

Với sự đồng hành của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong vai trò đại sứ văn hóa đọc TP.HCM nhiệm kỳ này, ban tổ chức hy vọng chương trình sẽ lan tỏa những thông điệp tích cực, đặc biệt là việc hạn chế sách lậu, sách giả trên thị trường và đem lại nguồn cảm hứng sáng tác cho các em thiếu nhi.

“Khi nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận lời, chương trình đã thành công 50% trong việc mời và công bố các đại sứ”, ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng xuất bản, in và phát hành Sở TT&TT TP.HCM, đánh giá.

Ngoài ra, trong lễ khi mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ ba tại TP.HCM vào ngày 19/4, toàn bộ 10 đại sứ văn hóa đọc nhiệm kỳ 2024-2025 sẽ được công bố. Danh sách bao gồm những người đang công tác trong các lĩnh vực xuất như các nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, hoặc các doanh nhân, hoa hậu có dự án tiêu biểu liên quan đến xuất bản.

Theo ông Trịnh Hữu Anh, vai trò của các đại sứ văn hóa đọc tại TP.HCM năm đầu tiên đã thu được nhiều tín hiệu tích cực, được giới xuất bản đánh giá cao. Nhiều hoạt động được đầu tư chỉn chu hơn. Đặc biệt, đa phần Đại sứ văn hóa đọc nhiệm kỳ 2022-2023 đã chủ động phát huy tốt sức ảnh hưởng của mình trong việc phát triển văn hóa đọc.

Ong Trinh Huu Anh min - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là đại sứ văn hóa đọc 2024-2025Ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng xuất bản, in và phát hành Sở TT&TT TP.HCM, chia sẻ về kế hoạch tại buổi họp báo. 

“Tuy nhiên, cũng có một vài đại sứ chưa phát huy được hết vai trò của mình, chưa có các hoạt động tiêu biểu. Đây là điều mà Sở Thông tin và Truyền thông sẽ rút kinh nghiệm và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho năm nay, đảm bảo tính chất của danh hiệu này có thể đi vào thực tế”, ông nói thêm.

Theo kế hoạch, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 trên địa bàn TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 15/4, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 17- 22/4 tại Công trường Công xã Paris (từ Nguyễn Du đến Lê Duẩn), đường Nguyễn Văn Bình, quận 1 và đồng loạt tổ chức tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện.

Với những chủ đề như “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay – Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc – Tai nghe”, dự kiến có hơn 300 hoạt động được tổ chức trên toàn địa bàn Thành phố, tăng 50% so với năm 2023.

Trong đó, tại Công trường Công xã Paris và Đường sách TP.HCM quy tụ gần 100 chương trình được kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống và yếu tố hiện đại như: chuỗi talkshow với các chuyên đề về sách, sách cổ, sách nói, kỹ năng hình thành thói quen đọc sách, giao lưu, ký tặng sách cùng các tác giả nổi tiếng như Ono Eriko, Nguyễn Nhật Ánh…

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng để tôn vinh giá trị của sách, người đọc, những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam và là một trong những sự kiện trọng tâm của phát triển kinh tế Thành phố.

Thanh Trần

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây