Nhiều công ty lớn trên thế giới không đạt mục tiêu giảm phát thải khí CO2

Nhiều công ty lớn trên thế giới không đạt mục tiêu giảm phát thải khí CO2
Khí thải phát ra từ một nhà máy ở Scunthorpe, Anh. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo báo cáo mới về cam kết nỗ lực giảm phát thải carbon bằng 0 trong khu vực công và tư nhân do Net Zero Tracker thực hiện, các công ty lớn nhất thế giới vẫn chưa đạt được những mục tiêu cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu và tồn tại khoảng cách đáng kể trong kế hoạch cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính trong những doanh nghiệp này.

Báo cáo hằng năm của Net Zero Tracker cho thấy khoảng 50% các công ty lớn nhất thế giới trong bảng xếp hạng Forbes 2000 vẫn chưa công bố kế hoạch đưa khí phát thải về bằng 0 (Net zero). Trong số 702 công ty có mục tiêu ròng bằng 0,67% không nói rõ họ có kế hoạch của mình để đạt được mục tiêu đó.

Net Zero Tracker, do Cơ quan giám sát khí hậu và năng lượng có trụ sở tại Anh và Đại học Oxford điều hành, đã tiến hành đánh giá dữ liệu sẵn có đối với khoảng 200 quốc gia cũng như các công ty giao dịch lớn, bao gồm cả những công ty trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Ông Frederic Hans, chuyên gia phân tích khí hậu tại Viện NewClimate (Đức) đồng thời là đồng tác giả báo cáo, cho biết ông nhận thấy rất nhiều vấn đề liên quan đến độ tin cậy, chất lượng và độ chắc chắn của các mục tiêu này. Nhiều công ty có mục tiêu phát thải bằng 0 đã không đặt mục tiêu phát thải tạm thời cho trước năm 2050.

Bù đắp carbon – hoặc mua tín chỉ để giảm lượng khí thải ở những nơi khác- cũng là điểm đặc trưng nổi bật trong các chiến lược của công ty. Gần 40% trong số các công ty của Forbes 2000 có kế hoạch cắt giảm khí carbon đã sử dụng phương án bù trừ, bất chấp những lo ngại về việc thiếu các quy định.

Ông John Lang thuộc Cơ quan giám sát khí hậu và năng lượng Anh, cho biết các chính phủ sẽ cần phải áp đặt các tiêu chuẩn và quy định pháp lý để đảm bảo tiến độ cắt giảm khí thải về bằng 0. Hiện tại, các công ty đang gặp rắc rối trong việc công bố những dữ liệu cần thiết.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow vào tháng 11/2021, Liên hợp quốc đã thành lập một nhóm chuyên gia để đưa ra các tiêu chuẩn về cắt giảm khí phát thải về bằng 0 đối với khu vực tư nhân. Liên minh châu Âu cũng đang trong quá trình soạn thảo các tiêu chuẩn cắt giảm khí carbon bằng 0, dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua vào tháng 11 tới. Văn bản dự thảo hiện tại cấm các công ty sử dụng phương án bù trừ carbon để thực hiện mục tiêu cắt giảm khí phát thải.

Thanh Hương 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây