Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại 24 tỉnh, thành

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại 24 tỉnh, thành
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại Chùa Tam Chúc, Hà Nam ngày 29-5-2022

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 với chủ đề Yoga vì nhân loại sẽ được tôn vinh vào ngày 21-6-2022.

Vào ngày này và những ngày trước đó, Đại sứ quán Ấn Độ và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ sẽ hợp tác với các tỉnh thành Việt Nam để đánh dấu sự kiện quan trọng này.

Yoga là bộ môn truyền thống 5 ngàn năm tuổi của Ấn Độ cổ đại, kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh để đạt được sự hài hòa của cơ thể và tâm trí. Ghi nhận những lợi ích và sự phổ biến của Yoga, vào ngày 11-12-2014, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố ngày 21-6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga.

Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong hoạt động quảng bá và kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga kể từ khi ngày này được công nhận.

Trong gần 2 năm qua, do tình hình đại dịch, Đại sứ quán Ấn Độ phần lớn chỉ quảng bá Yoga và các hoạt động liên quan đến Yoga theo hình thức trực tuyến. Năm 2020, khi Việt Nam kiểm soát thành công Covid-19, Đại sứ quán đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức một sự kiện quy mô lớn nhằm đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6 tại di sản thế giới UNESCO – Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, vào năm 2021, Ngày Quốc tế Yoga chỉ tổ chức trực tuyến.

Năm nay, khi tình hình đã trở lại bình thường, Đại sứ quán chuyển sang tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga theo hình thức trực tiếp. Sự kiện “mở màn” đầu tiên của Đại sứ quán trong năm nay với chủ đề “Yoga vì nhân loại” được tổ chức với sự hợp tác của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào ngày 29-5-2022 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Đại sứ quán sẽ sớm tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại 8 tỉnh thành khác nữa của Việt Nam, bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lào Cai, Thừa Thiên-HuếQuảng Nam. Tại Hà Nội, Đại sứ quán đã lên kế hoạch tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 vào thứ Bảy, ngày 18-6 tại Quảng trường Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm nhằm tạo điều kiện cho đông đảo người đam mê Yoga tham gia sự kiện này.

Tương tự, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP HCM sẽ tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Yoga tại 15 tỉnh thành phía Nam bao gồm TP HCM, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Nông, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Phú Yên, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Định, An Giang.

Năm nay, Ấn Độ đang trong quá trình kỷ niệm 75 năm ngày độc lập, còn được biết đến với tên gọi là “Azadi Ka Amrit Mahotsav”. Đồng thời, Ấn Độ và Việt Nam cũng đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8, trong thư gửi Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nói rằng trong một thế giới bị bủa vây bởi nhiều thách thức, hơn 1 tỉ người đã coi Yoga là một phương pháp nâng cao thể chất, tinh thần, tâm trí và trí tuệ của họ. Thủ tướng Modi cũng cảm ơn vì sự hỗ trợ tận tình của Chính phủ Việt Nam trong việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam suốt 8 năm qua. Thủ tướng mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giúp Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 thành công tốt đẹp, và tin tưởng rằng Yoga sẽ góp phần tạo nên một hành tinh khỏe mạnh và hòa bình.

Năm nay, Việt Nam được Chính phủ Ấn Độ lựa chọn là một trong những quốc gia được đưa vào chương trình Global Yoga Ring (tạm dịch Vòng tròn Yoga Toàn cầu) hay còn gọi là chương trình Guardian Ring. Theo đó, trong suốt ngày 21-6, đài truyền hình quốc gia của Ấn Độ – đài Doordarshan sẽ truyền hình trực tiếp về Ấn Độ lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga ở khắp nơi trên thế giới theo múi giờ của nước sở tại. Để phục vụ chương trình này, Đại sứ quán Ấn Độ đã hợp tác với tỉnh Quảng Ninh để tổ chức sự kiện lớn này tại Vịnh Hạ Long.

Để biết thêm thông tin về các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại Việt Nam, có thể truy cập trang web (indembassyhanoi.gov.in) và trang Facebook của Đại sứ quán (facebook.com/IndiaInVietnam), cũng như trang Facebook của Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda của Đại sứ quán (SVCC) (www.facebook.com/IndianCultureInVietnam/).

D.Ngọc

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây