Nhóm phi hành gia Trạm vũ trụ quốc tế về Trái Đất

Nhóm phi hành gia Trạm vũ trụ quốc tế về Trái Đất

Các phi hành gia tham gia sứ mệnh Crew-7 tới Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ, ngày 20/8/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Ngày 12/3, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX chở theo nhóm gồm 4 nhà du hành vũ trụ của Nhật Bản, Đan Mạch, NgaMỹ đã trở về Trái Đất sau 6 tháng trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ đã đáp xuống vùng biển ngoài khơi thành phố Pensacola của bang Florida vào lúc 5h47 giờ địa phương (16h47 giờ Việt Nam). Hình ảnh được camera ảnh nhiệt của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy cả 4 nhà du hành vũ trụ đã đáp xuống mặt đất sau hành trình kéo dài hơn 18 giờ từ ISS.

Tháng 8/2023, tàu vũ trụ Crew Dragon đã đưa nhóm phi hành gia trên lên ISS. Sứ mệnh mang tên Crew-7 có sự tham gia của các nhà du hành vũ trụ Jasmin Moghbeli, thuộc NASA; Andreas Mogensen, người Đan Mạch, của Cơ quan Vũ trụ châu Âu; Satoshi Furukawa của Nhật Bản, và Konstantin Borisov của Nga.

Nhóm nhà du hành vũ trụ này đã tiến hành các thí nghiệm khoa học, trong đó thu thập các mẫu vật ngoài không gian để nghiên cứu. Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu để đánh giá về cách vi trọng lực tác động đến quá trình tái tạo gan như thế nào.

Đây là phi hành đoàn luân phiên thứ 7 lên ISS kể từ năm 2020, khi lần đầu tiên đưa các nhà du hành vũ trụ của NASA lên trạm không gian này. Gần đây nhất, phi hành đoàn Crew-8 đã được đưa lên ISS ngày 4/3 vừa qua.

Nguyễn Hằng

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây