Phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu

Công ty khai khoáng Thụy Điển LKAB ngày 12/1 nói đã phát hiện mỏ đất hiếm với trữ lượng hơn một triệu tấn ở Kiruna, được xem là mỏ đất hiếm lớn nhất được phát hiện tại châu Âu.

Thuy Dien vua phat hien mo dat hiem min 800x529 - Phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu ÂuThụy Điển vừa phát hiện mỏ đất hiếm được cho là lớn nhất ở châu Âu. Ảnh: Euroweeklynews.

Các mỏ đất hiếm có vai trò quan trọng trong nhiều quy trình sản xuất công nghệ cao và là nguyên liệu trong chế tạo xe điện, quạt gió, các thiết bị điện tử hay âm thanh, Reuters đưa tin ngày 12/1.

“Đây là tin tốt, không chỉ với LKAB, khu vực và người dân Thụy Điển, mà còn đối với châu Âu và tình hình khí hậu”, LKAB tuyên bố.

Công ty này cho biết mỏ đất hiếm mới được phát hiện ở thành phố Kiruna có thể trở thành nguồn nguyên liệu thô quan trọng để áp dụng vào quá trình chuyển đổi xanh.

LKAB nói mỏ đất hiếm được phát hiện bên cạnh một mỏ sắt, chứa hơn một triệu tấn oxit đất hiếm. Công ty này cho biết thêm vẫn chưa khám phá hết toàn bộ khu mỏ, AFP cho hay.

Theo Eurare, Thụy Điển được gọi là “ngôi nhà của nguyên tố đất hiếm”, do các mỏ đất hiếm đầu tiên đều được phát hiện tại nước này.

Theo báo cáo của Visual Capitalist vào năm 2020, Trung Quốc hiện là nước sản xuất đất hiếm lớn nhất (140.000 tấn) cùng trữ lượng lớn nhất (44 triệu tấn). Các nước có trữ lượng lớn xếp sau là Việt Nam (22 triệu tấn), Brazil (21 triệu tấn), Nga (12 triệu tấn).

Trần Hoàng

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây