Phát hiện ‘thế giới nước’ có thể ‘dễ sống’ hơn Trái Đất

Phát hiện 'thế giới nước' có thể 'dễ sống' hơn Trái Đất

Từ lâu đã có giả thuyết về các thế giới nước khác ngoài hệ mặt trời nhưng sự tồn tại của chúng khó được xác nhận cho đến gần đây khi TOI-1452b được phát hiện.

Nhóm chuyên gia do Đại học Montreal (Canada) dẫn đầu đã sử dụng dữ liệu của tàu vũ trụ TESS của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng như từ các kính viễn vọng trên mặt đất để tìm ra hành tinh trên.

TOI-1452b là hành tinh quay quanh một trong 2 ngôi sao lùn loại M (sao lùn đỏ) trong hệ sao đôi TOI-1452, cách chúng ta khoảng 100 năm ánh sáng trong chòm sao Draco, Thiên Long. Đây là khoảng cách khá gần trong môi trường vũ trụ, theo Đài CBS News.

“Hành tinh này nằm ở khoảng cách xa ngôi sao của nó, nơi nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh để nước lỏng tồn tại trên bề mặt”, nhà nghiên cứu chính, Tiến sĩ Charles Cadieux và các cộng sự từ Đại học Montreál (Pháp) nói.

Kết quả phân tích quang phổ cho thấy TOI-1452b lớn hơn Trái Đất khoảng 1,7 lần và có khối lượng hơn 4,8 lần. Những đặc điểm này phù hợp với một hành tinh có biển sâu, nhưng vẫn cần thêm quan sát nếu muốn xác nhận đây là một thế giới nước.

TOI-1452b có thể là một hành tinh đá như Trái Đất, nhưng mật độ hành tinh cho thấy nó là một thế giới rất khác biệt.

Theo Heritage Daily, TOI-1452b có thể là một trong những dạng hành tinh đá thú vị nhất mà các nhà khoa học luôn mong đợi tìm thấy: Hành tinh đại dương, thường có mật độ thấp hơn nhiều so với Trái Đất vì có tỉ lệ nước cao.

Nếu hành tinh đặc biệt này được xác nhận là một thế giới nước, đại dương của nó ắt hẳn phải sâu hơn nhiều so với Trái đất. Trong khi 70% hành tinh của chúng ta là nước, các đại dương chỉ chiếm không đến 1% so với khối lượng của hành tinh. Tuy nhiên, từ kết quả của một cuộc mô phỏng, các nhà nghiên cứu dự đoán nước trên TOI-1452b có thể góp đến 30% khối lượng của cả hành tinh.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, độ sáng của hai ngôi sao trong hệ TOI-1452 và khoảng cách của hành tinh so với sao mẹ cho thấy nó có nhiệt độ ôn hòa hơn nhiều – tương đương vùng ôn đới của Trái Đất chúng ta. Vì vậy đại dương của hành tinh sẽ là dạng đại dương lộ thiên chứ không bị chìm khuất bởi vỏ băng.

Hành tinh đại dương có phù hợp với sự sống hay không, đó vẫn là một câu hỏi lớn bởi từ trước đến nay các hành tinh đại dương chỉ được tìm thấy ở các hệ sao khác, quá xa để quan sát chi tiết.

Theo Tiến sĩ Cadieux, siêu Trái Đất đại dương này sẽ là một trong những mục tiêu trong danh sách cần quan sát của siêu kính viễn vọng James Webb 9 tỉ USD của NASA/ESA/CSA (các cơ quan vũ trụ của Mỹ, châu Âu và Canada). May mắn, hành tinh này nằm gần khu vực quan sát liên tục phía Bắc của James Webb.

Nghiên cứu về siêu Trái Đất đại dương TOI-1452b vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astronomical Journal.

Minh Hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây