Phi hành gia Arab đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Phi hành gia từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sultan Al-Neyadi ngày 28/4 đã trở thành người Arab đầu tiên hoàn thành một chuyến đi bộ ngoài không gian, NDTV đưa tin.

Phi hanh gia Sultan Al Neyadi - Phi hành gia Arab đầu tiên đi bộ ngoài không gianPhi hành gia Sultan Al-Neyadi đã trở thành người Arab đầu tiên hoàn thành một chuyến đi bộ ngoài không gian. Ảnh: NASA.

Theo đó, phi hành gia Sultan Al-Neyadi, một thành viên của đoàn thám hiểm thứ 69, đã hoàn thành chuyến đi bộ bên ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chuyến đi bộ kéo dài hơn 7 giờ của Al-Neyadi, được thực hiện ở mạn phải của cấu trúc giàn tích hợp trên ISS, nhằm hoàn thành 2 nhiệm vụ chính.

Nhiệm vụ đầu tiên của Hoạt động Ngoài không gian (EVA) được Al-Neyadi thực hiện cùng phi hành gia người Mỹ Stephen Bowen là chuẩn bị và bảo trì cho hệ thống dây cáp điện.

Việc chuẩn bị những dây cáp trên là một phần của quá trình lắp đặt giàn thu năng lượng Mặt Trời thứ 4 của ISS. Những bộ phận của tấm thu năng lượng mặt trời này sẽ được tàu vũ trụ Dragon của tập đoàn SpaceX vận chuyển lên ISS trong thời gian tới.

Nhiệm vụ thứ 2 là thu hồi bộ thiết bị thu tín hiệu radio (RFG). Tuy nhiên, các phi hành gia đã không thể hoàn thành nhiệm vụ này do ăng ten liên lạc trên được gắn chặt vào ISS.

Trước khi thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, cả 2 phi hành gia đã phải trải qua quá trình kéo dài 2 giờ để tẩy khí nitro trong cơ thể.

Trong quá trình hoạt động ngoài không gian, các phi hành gia phải đối mặt với môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ dao động từ -150 độ C đến 120 độ C cũng như mức phóng xạ cao. Mặc dù vậy, các bộ đồ bảo hộ được các phi hành gia sử dụng được thiết kế đặc biệt để đối phó với những yếu tố trên.

“Nhiệm vụ trên vũ trụ thứ 2 của UAE đã thể hiện tinh thần, tài năng và sự quyết tâm để làm nên những điều vĩ đại của chúng ta”, ông Hamad Obaid Al-Mansoori, chủ tịch Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid (MBRSC), một trong những cơ quan vũ trụ tại UAE, cho biết.

“Từ khi được lên kế hoạch, với dự định là nhiệm vụ trên vũ trụ kéo dài nhất của thế giới Arab, cho tới chuyến đi bộ ngoài không gian của phi hành gia Al-Neyadi, nhiệm vụ lần này đã đặt ra những tiêu chuẩn mới trong quá trình khám phá không gian”, ông Al-Mansoori bổ sung.

Al-Neyadi sắp kết thúc tháng thứ 2 trong nhiệm vụ kéo dài 6 tháng của mình trên trạm vũ trụ ISS. Ông cùng 5 người khác trong phi hành đoàn đã khởi hành lên trạm vũ trụ ISS từ mũi Canaveral của bang Florida vào hôm 2/3. Trong tháng thứ 2 ngoài không gian, Al-Neyadi đã thực hiện nhiều thí nghiệm quan trọng trên trạm ISS.

An Bình

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây