Thế giới tiến tới nền văn hóa đa hành tinh

Thế giới tiến tới nền văn hóa đa hành tinh

SpaceX trên bệ phóng. (Nguồn: NASA).

Vụ phóng tích hợp tên lửa đẩy và tàu Starship vào tuần trước là cột mốc quan trọng trong tham vọng đưa con người trở lại Mặt trăng và sau đó là lên Hỏa tinh.

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn SpaceX, ngày 20/4 đã phản hồi nhiều thông tin tích cực sau khi theo dõi vụ phóng thử nghiệm tích hợp tên lửa đẩy siêu lớn Super Heavy với tàu vũ trụ Starship.

Con tàu khổng lồ cao đến 120m (cao hơn tượng Nữ thần Tự do), được phóng lên từ sân bay vũ trụ Starbase ở bang Texas. Con tàu đã lên được đến độ cao gần 32km trước khi nổ và bốc cháy. Dù vậy, vụ phóng thử nghiệm này vẫn được SpaceX coi là thành công.

Vụ thử kỳ tích

Starship là hệ thống bao gồm hai phần: một tàu vũ trụ cao đến 50m được thiết kế để chở phi hành đoàn và hàng hóa, đặt trên tên lửa đẩy Super Heavy cao 70m.

Các lãnh đạo của SpaceX nói trong buổi phát trực tiếp rằng đây là kỳ tích, khi lần đầu tiên tàu Starship được tích hợp với tên lửa đẩy hoạt động trơn tru, vì thế họ khẳng định đây vẫn là cuộc phóng thử thành công.

Ông John Insprucker, một kỹ sư của SpaceX cho biết, sự kiện cung cấp những dữ liệu quan trọng để mở đường cho công ty tiếp tục những thử nghiệm khác.

Viết trên Twitter, ông Elon Musk cho biết cuộc thử nghiệm tàu Starship tiếp theo sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Ông viết, “Chúc mừng đội SpaceX vì cuộc phóng thử thú vị! Học được rất nhiều cho cuộc thử nghiệm tiếp theo”.

Tập đoàn SpaceX cho biết, các kỹ sư của họ tiếp tục xem xét dữ liệu để hướng tới chuyến bay thử nghiệm tiếp theo. Họ tuyên bố trên Twitter: “Thành công là những bài học từ vụ thử hôm nay. Sự kiện giúp chúng tôi cải thiện độ tin cậy của Starship khi SpaceX vẫn đang nỗ lực tìm ra sự sống đa hành tinh”.

Ông Elon Musk trước đó đã cho rằng, vụ phóng có nguy cơ “kết thúc bằng một quả cầu lửa”, nên nếu Starship rời khỏi bệ phóng thì vụ phóng được coi là thành công.

Theo ông Elon Musk, “nếu con tàu lên được không gian, đó sẽ là một thành công lớn. Còn nếu nó chỉ có thể rời xa bệ phóng trước khi có sự cố xảy ra thì đó vẫn sẽ là một thành công, miễn là đừng làm nổ tung bệ phóng”.

Tập đoàn SpaceX đóng vai trò chính trong chương trình Artemis của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ NASA. Chương trình có mục tiêu đưa con người vào vũ trụ.

Ông chủ SpaceX hôm 16/4 nói rằng, vụ phóng thử cung cấp các thông tin quan trọng, giúp cho việc cải thiện việc thiết kế tàu Starship trong tương lai. Theo ông, “đó là chuyến bay rất mạo hiểm do đây là lần đầu tiên một tên lửa khổng lồ và phức tạp được phóng lên. Có hàng triệu khả năng tên lửa này thất bại. Chúng tôi đã rất cẩn thận, và nếu thấy bất cứ điều gì còn vướng mắc, vụ phóng sẽ được hoãn lại”.

Theo thiết kế, Starship mạnh hơn gần gấp đôi so với hệ thống phóng không gian (SLS) của NASA.

Starship là hệ thống tên lửa lớn và mạnh nhất. Nó có thể nâng tới 250 tấn và chở 100 người trong chuyến du hành tới Hành tinh Đỏ. Hệ thống bao gồm tàu vũ trụ bằng thép không gỉ Starship lắp sáu động cơ Raptor và tên lửa khổng lồ Super Heavy với 30 động cơ Raptor. Cả hai đều có thể tái sử dụng hoàn toàn.

Starship đủ mạnh để tự phóng lên từ bề mặt Mặt trăng và Hỏa tinh, nhưng nó cần tên lửa đẩy Super Heavy để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất.

Thách thức và hy vọng

SpaceX từng thất bại với những thử nghiệm tàu con thoi. Ngày 9/12/2020, con tàu Starship SN8 phát nổ trong chuyến bay thử nghiệm cũng tại bang Texas.

Tàu Starship SN8 đã được phóng thành công lên độ cao dự kiến đạt 12,5km, cao hơn 100 lần so với những lần bay thử nghiệm trước đó. Chuyến bay kéo dài trong hơn sáu phút, nhưng khi động cơ chuẩn bị kích hoạt lại để hạ cánh thì tàu bất ngờ lộn vòng, lao xuống theo chiều thẳng đứng và phát nổ khi tiếp đất.

Trên trang chủ, SpaceX thông báo áp suất trong bình nhiên liệu dự trữ quá thấp khi con tàu hạ cánh, dẫn tới vận tốc hạ cánh quá cao và tàu phát nổ.

Tuy nhiên, ông chủ SpaceX lại tự tin: “Chúng tôi đã có tất cả dữ liệu mà chúng tôi cần! Xin chúc mừng đội ngũ SpaceX!”.

Sau đó, vào ngày 24/4/2021, tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour của SpaceX mang theo bốn phi hành gia đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo hãng tin Reuters, sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên các phi hành gia được đưa lên quỹ đạo ngoài Trái đất bằng tên lửa đẩy tái sử dụng.

Sứ mệnh của Endeavour có sự tham gia của bốn phi hành gia gồm hai người của NASA là Shane Kimbrough và Megan McArthur cùng phi hành gia Nhật Bản Akihiko Hoshide và phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet đến từ Cơ quan vũ trụ châu Âu.

Phi hành gia Mỹ và là chỉ huy trạm ISS, ông Shannon Walker xác nhận kết nối thành công và chào mừng đoàn phi hành gia mới từ Trái đất lên.

Đây là đoàn du hành thứ ba mà SpaceX đưa lên ISS, nằm trong hợp đồng trị giá hàng tỷ USD của công ty này với NASA, và là chuyến du hành thứ hai của Endeavour tới trạm ISS.

Kế hoạch của SpaceX là chế tạo loại tàu Starship có thể sử dụng nhiều lần, nhằm giảm chi phí du hành vũ trụ xuống còn vài triệu USD cho mỗi chuyến bay. Họ dự kiến trong tương lai sẽ đưa một tàu Starship lên quỹ đạo, sau đó tiếp nhiên liệu bằng một tàu Starship khác để có thể tiếp tục hành trình tới Hỏa tinh hoặc xa hơn nữa.

Ông Elon Musk đã nói về loại tàu Starship trong nhiều năm qua cũng như tiềm năng trong việc vận chuyển hàng hóa và con người lên Hỏa tinh. Vị tỷ phú thậm chí còn nói rằng mục đích duy nhất của ông khi thành lập SpaceX là phát triển Starship như một phương tiện giúp con người có mặt trên Mặt trăng và Hành tinh Đỏ, và tiếp tục phát triển con đường “nền văn hóa đa hành tinh”.

(tổng hợp)

HOÀNG TRUNG HIẾU

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây