Quảng bá nghệ thuật múa rối nước tại Hàn Quốc

Quảng bá nghệ thuật múa rối nước tại Hàn Quốc - VSD Giới Thiệu
Sân khấu biểu diễn múa rối nước thu nhỏ của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm. (Ảnh: NVCC)

Từ ngày 10/8-6/9, nhóm nghệ sĩ múa rối nước thuộc Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc do nghệ sĩ Phan Thanh Liêm dẫn đầu sẽ có chuyến biểu diễn và giao lưu tại Hàn Quốc.

Chuyến biểu diễn múa rối nước là hoạt động nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022) và 30 năm ngày thành lập Nhà hát Joyful (Seoul, Hàn Quốc).

Cùng tham gia chuyến lưu diễn với nghệ sĩ Phan Thanh Liêm là các diễn viên Phan Văn Cảnh, Phan Văn Phong, Đặng Văn Bền.

Đây là một trong những đoàn nghệ thuật truyền thống Việt Nam đầu tiên đến Hàn Quốc biểu diễn sau đại dịch Covid-19. Theo kế hoạch, các nghệ sĩ sẽ có 20 buổi biểu diễn, với thời lượng 50 phút/buổi, tại 4 thành phố: Seoul, Gyungju, Yungduk, Chuncheon.

Khán giả xứ sở Kim chi sẽ được thưởng thức các tiết mục rối nước truyền thống sôi động và mang đậm dấu ấn văn hóa làng quê Việt như: Chú Tễu, Múa rồng, Múa lân, Múa phượng, Đánh cá, Chọi trâu, Cày cấy…

Song song với trình diễn, đoàn cũng dành thời gian giao lưu, trò chuyện với khán giả về loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cho biết, anh rất vui khi nhận được lời mời biểu diễn tại Hàn Quốc. Chuyến đi này càng ý nghĩa hơn khi suốt 2 năm qua, mọi hoạt động nghệ thuật gần như “đóng băng.”

Anh chia sẻ: “Tôi thực sự hạnh phúc khi được biểu diễn trở lại, đặc biệt là được quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tới khán giả nước ngoài”.

Đây là lần thứ 5 nghệ sĩ Phan Thanh Liêm được mời đến Hàn Quốc quảng bá nghệ thuật rối nước kể từ lần đầu tiên vào năm 2003. Trong các chuyến đi trước, khán giả đều tới xem rất đông và bày tỏ sự thích thú đối với nghệ thuật múa rối nước.

Đặc biệt, các buổi biểu diễn còn thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình đa văn hóa Việt-Hàn. Nhiều cô dâu Việt ở Hàn Quốc đã cùng cả gia đình đến xem và hào hứng giới thiệu với chồng con về loại hình nghệ thuật độc đáo chỉ Việt Nam mới có.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm là đời thứ 7 của một gia đình có truyền thống biểu diễn nghệ thuật múa rối nước. Cha của anh chính là nghệ nhân Phan Văn Ngải, người thầy của nhiều nghệ sĩ múa rối Việt Nam, tác giả của nhà thủy đình lưu động đang được các nhà hát múa rối nước sử dụng. Ông cũng chính là “cha đẻ” của hình tượng chú Tễu đang được trưng bày tại Bảo tàng Louvre (Pháp).

Trong thời gian tham gia hoạt động trong đoàn nghệ thuật múa rối nước của gia đình, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm nhận ra sự hạn chế của mô hình sân khấu múa rối nước là cồng kềnh, khó di chuyển, không thích hợp với một đoàn biểu diễn có ít người. Bởi thế, anh mày mò sáng tạo ra mô hình sân khấu múa rối nước thu nhỏ và cho ra mắt vào năm 2000.

Từ đó đến nay, với sân khấu múa rối nước thu nhỏ cơ động của mình, Phan Thanh Liêm không chỉ dễ dàng đi biểu diễn phục vụ các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa mà còn liên tục ra nước ngoài, giới thiệu một nét độc đáo của văn hóa Việt với bạn bè quốc tế. Anh góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu và quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam với thế giới.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây