Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030: Hướng mở cho tương lai tỉnh Thái Bình

Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mở ra cánh cửa cho tương lai, xây dựng Thái Bình trở thành một cực tăng trưởng mới, đến năm 2050 là tỉnh phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, xã hội tiến bộ và môi trường sinh thái được bảo đảm.

Quy hoach tinh thoi ky 2021 2030 min - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030: Hướng mở cho tương lai tỉnh Thái BìnhPhó thủ tướng Trần Lưu Quang trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo địa phương Ảnh: Phương Liên.

Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định tư duy phát triển mới với tầm nhìn dài hạn, xác định rõ tổ chức không gian phát triển theo hướng hài hòa và bền vững, liên kết chặt chẽ với vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ. Đây được xác định là hướng mở thứ nhất đối với tương lai của tỉnh. Theo đó, không gian phát triển của Thái Bình gồm 1 trung tâm (TP. Thái Bình và vùng phụ cận), 3 không gian kinh tế – xã hội (khu vực ven biển, khu vực ngoại biên và khu vực phía Nam), 3 hành lang kinh tế (phía Đông, phía Tây Bắc và Đông Bắc – Tây Nam).

Hướng mở thứ hai, Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã chỉ rõ 4 trụ cột đưa Thái Bình tăng trưởng. Trong đó, nông nghiệp là trụ cột quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, hướng tới xây dựng Thái Bình thành trung tâm sản xuất nông nghiệp hàng đầu của vùng Đồng bằng sông Hồng.

Thái Bình đang đi đúng hướng và sẽ có sự bứt phá, phát triển vượt bậc

Nhấn mạnh về những kết quả nổi bật mà tỉnh Thái Bình đã đạt được, đặc biệt là kết quả về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và giải ngân vốn đầu tư công, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, đây chính là chìa khóa để Thái Bình mở ra cánh cửa mới và con đường mới để phát triển.

Phó thủ tướng tin tưởng, với vị trí địa lý thuận lợi, khả năng tiếp cận đất đai dễ dàng; sự quan tâm của nhiều thế hệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự đoàn kết, nhất trí, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Thái Bình đang đi đúng hướng trong quá trình phát triển và sẽ có sự bứt phá, phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Ngoài ra, trụ cột thứ hai là xây dựng Thái Bình thành trung tâm công nghiệp theo hướng hiện đại, trở thành trung tâm công nghiệp, năng lượng hàng đầu vùng Đồng bằng sông Hồng, là địa bàn trung chuyển và trung tâm phân phối hàng hóa của Nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ. Thứ ba là xây dựng các khu đô thị xanh – sạch – đẹp, trong lành, đáng sống. Và trụ cột tăng trưởng thứ tư là phát triển toàn diện Khu kinh tế Thái Bình thành hạt nhân, trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Hướng mở thứ ba, Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã chọn 3 đột phá then chốt cùng 6 nhiệm vụ trọng tâm. Đột phá thứ nhất là xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là giao thông kết nối trong tỉnh với các trung tâm của Duyên hải Bắc bộ. Đột phá thứ hai là xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, động lực của tỉnh. Và đột phá then chốt thứ ba là đẩy mạnh phát triển ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến, chú trọng ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ sau thu hoạch và chế biến phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân.

Hướng mở thứ tư của Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là xây dựng hệ thống đô thị đồng bộ, hiện đại với TP. Thái Bình là đô thị hạt nhân của tỉnh, một trong các đô thị lớn của vùng, một đô thị xanh, hiện đại, có bản sắc riêng, trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, thương mại, thành phố cảnh quan hai bên bờ Trà Lý; mở rộng thành phố đa chức năng, về phía Đông Bắc để hình thành đô thị cửa ngõ của Khu kinh tế Thái Bình…

Quy hoach tinh thoi ky 2021 2030 h2 min - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030: Hướng mở cho tương lai tỉnh Thái BìnhLãnh đạo tỉnh Thái Bình chúc mừng Công ty cổ phần Điện khí LNG Thái Bình (doanh nghiệp thực hiện dự án của liên danh Tokyo gas – Kyuden – TTVN Group).

Hình thành 3 tuyến cao tốc, gồm Ninh Bình – Hải Phòng (CT.08); đường Vành đai 5 – Hà Nội (CT.39) và tuyến CT.16 kết nối Khu kinh tế Thái Bình – Khu đô thị Trà Giang – TP. Thái Bình với tuyến vành đai 5 – Hà Nội và vùng Nam Thủ đô, chính là hướng mở thứ năm. Theo đó, các tuyến quốc lộ 10, 37, 37B, 39 và 39B là mạng lưới giao thông đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Và hệ thống 5 tuyến tỉnh lộ ĐT.467, ĐT.468, ĐT.454, ĐT.469, ĐT.464 là những trục động lực phát triển, kết nối TP. Thái Bình với các cửa ngõ quan trọng của tỉnh.

Cùng với đó, xây dựng một số cảng sông trên sông Hồng, sông Trà Lý, sông Luộc, sông Hóa; bổ sung công năng các cảng chuyên dùng thành cảng tổng hợp và xây dựng cảng biển Thái Bình. Lần đầu tiên Thái Bình có đường sắt nối Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh và cũng lần đầu tiên có khu cụm cảng hàng không lưỡng dụng phục vụ du lịch, cứu hộ, an ninh quốc phòng.

Quy hoach tinh thoi ky 2021 2030 h3 min - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030: Hướng mở cho tương lai tỉnh Thái BìnhKhu công nghiệp Liên Hà Thái (Green iP-1) đang là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đã thu hút được hơn 20 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD.

Cuối cùng, hướng mở thứ sáu, Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mở ra cho Thái Bình “đất chật người đông” không gian phát triển mới từ công cuộc “lấn biển”, tạo quỹ đất phát triển các khu chức năng quy mô lớn, hình thành không gian công nghiệp – đô thị – dịch vụ – du lịch đồng bộ, hiện đại, tạo đột phá trên lĩnh vực cảng biển, năng lượng, dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng và cảnh quan sinh thái biển.

Lã Quý Hưng

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây