Quy hoạch TP HCM phải giải quyết các điểm nghẽn, tạo động lực mới

Quy hoạch TP HCM phải giải quyết các điểm nghẽn, tạo động lực mới

Hội thảo được tổ chức sáng nay 28-2 tại trụ sở Bộ KH-ĐT.

Nhấn mạnh vai trò của TP HCM trong sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, song Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng TP đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Ngày 28-2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đồng chủ trì Hội thảo tham vấn Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ Quy hoạch lần này hướng tới mục tiêu tạo không gian mới, động lực mới, giá trị mới cho TP HCM. Nhấn mạnh TP HCM là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, công nghệ hàng đầu của cả nước, tuy nhiên thời gian qua sự phát triển của TP đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, kỳ vọng.

Ông Nguyễn Chi Dũng cho rằng vai trò đầu tàu, dẫn dắt của TP HCM với vùng Đông Nam Bộ, với cả nước đang có chiều hướng suy giảm qua các năm, thời kỳ. Cùng với đó, trong bối cảnh các địa phương khác vượt lên thì TP HCM đang có dấu hiệu chững lại. Cơ cấu kinh tế của TP cũng đang chậm thay đổi, năng suất lao động cũng là vấn đề quan ngại với TP hiện nay.

Tổ chức không gian phát triển của TP còn nhiều bất cập, hạ tầng còn hạn chế trong thu hút đầu tư, kết nối nội vùng, liên vùng. Các bất cập này dẫn tới tính dẫn dắt của TP HCM chưa được phát huy tương xứng. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đặt vấn đề lợi thế về cửa ngõ Quốc tế của TP HCM sẽ suy giảm thời gian tới khi sân bay Quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thẳng thắn nêu rõ, hạ tầng đô thị TP HCM đang quá tải, chậm phát triển hạ tầng ngầm, khiến chất lượng cuộc sống người dân không được tăng cao, đối mặt với các vấn đề về ngập úng, ùn tắc giao thông…

Do đó, tại khuôn khổ hội thảo này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị các đại biểu cho ý kiến về các vấn đề trọng tâm mà TP HCM cần giải quyết hiện nay là gì, trọng tâm trọng điểm của Quy hoạch là gì. Đồng thời, xác định khâu đột phá thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, TP HCM cũng đã đề xuất mục tiêu, kịch bản tăng trưởng, tầm nhìn của TP trong dự thảo Quy hoạch. Bộ trưởng đề nghị các chuyên gia đánh giá các vấn đề này một cách thấu đáo để TP xem xét tính phù hợp của mục tiêu, kịch bản, tầm nhìn.

Lãnh đạo Bộ KH-ĐT cũng gợi mở hội thảo cần tập trung cho ý kiến về các ngành, lĩnh vực ưu tiên của TP HCM; cho ý kiến về phát triển hạ tầng của TP gồm hạ tầng giao thông, hạ tầng ngầm, hạ tầng số…; an ninh nguồn nước; phát triển văn hóa – xã hội.

Nhấn mạnh thêm về phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng ngầm, đường sắt đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thời gian qua chậm phát triển nên dẫn tới các vấn đề ùn tắc giao thông, ngập úng, ô nhiễm môi trường.

Do đó trong Quy hoạch, cần xác định cách thức nào để triển khai phát triển hạ tầng đảm bảo tiến độ, tránh tình trạng như tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đến nay vẫn trễ hẹn. “Giải quyết ngập úng hiện nay của TP cũng gặp nhiều thách thức, cùng với đó là ô nhiễm môi trường, bụi mịn. Chúng ta phải giải quyết vấn đề này sớm, nếu không sau này sẽ mất nhiều thời gian, công sức hơn để giải quyết”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lo ngại.

TP HCM nhận lãnh vai trò trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước

Trước khi bước vào phiên thảo luận, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã khẳng định nhận thức, quyết tâm của TP HCM trong việc xây dựng Quy hoạch. Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, TP HCM xác định nhận lãnh vai trò trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh quốc tế. TP HCM có trách nhiệm để xác lập vị trí, vai trò, nhiệm vụ của mình trong xây dựng phát triển đất nước.

“Quy hoạch phải làm sao để nhận diện hết các điểm nghẽn, chạn chế của TP hiện nay và khai mở hết tiềm năng, động lực để TP có thể đảm đương được các vai trò trên. Trền nền chuẩn bị của TP về hồ sơ quy hoạch, mong các đại biểu giúp cho TP nhận diện ra các điểm then chốt đó”- Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền TP HCM nêu rõ TP xác định việc lập Quy hoạch không chỉ làm riêng cho TP và TP cũng không thể tự làm một mình. Theo đó, TP HCM thực hiện việc này đặt trong bối cảnh liên kết vùng, liên kết, hợp tác quốc tế. “Chúng tôi đặt trong bối cảnh hợp tác quốc tế, từ khu vực như Đông Nam Á, châu Á, từ đó xác lập vai trò kết nối của TP đối với các đô thị lớn của các nước”- ông Phan Văn Mãi cho hay.

Minh Chiến

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây