Quyết liệt sống – cuốn sách về cố nhà báo Minh Hiền

Sáng 20-6, sự kiện ra mắt cuốn sách ‘Quyết liệt sống’- cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của cố nhà báo Minh Hiền tại Nhà xuất bản Trẻ thu hút sự chú ý.

Quyet liet song cuon sach ve co nha bao Minh Hien min - Quyết liệt sống - cuốn sách về cố nhà báo Minh HiềnQuyết liệt sống – cuốn sách về cuộc đời cố nhà báo Minh Hiền.

Quyết liệt sống- một cuốn sách cảm động và đa chiều về cố nhà báo Minh Hiền. Cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của cố nhà báo Minh Hiền qua những bài báo bà từng viết, những kỷ niệm của gia đình, bạn bè thân hữu.

Bà Minh Hiền đã làm việc tại nhiều cơ quan báo chí miền Nam, vì vậy thông qua cuộc đời bà, cuốn sách cũng cung cấp tư liệu về lịch sử báo chí một thời.

Cuộc đời của bà Minh Hiền đã gắn bó với báo chí cách mạng từ rất sớm. Từ tuổi 13, bà thoát ly gia đình đi kháng chiến, làm việc ở báo Giải Phóng, cơ quan Trung ương của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Bà Minh Hiền có mặt từ số báo đầu tiên ngày 20-12-1964 đến số báo cuối cùng vào tháng 7-1976, đây là thời điểm báo Giải Phóng hoàn thành nhiệm vụ lịch sử sau ngày đất nước thống nhất. Từ đó, sau một thời gian học văn hóa và làm biên tập viên Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM, bà Minh Hiền trở lại với sự nghiệp báo chí cho đến cuối đời.

Quyết liệt sốngcó độ dày hơn 550 trang. Sự dày dặn này đã phần nào nói lên về cuộc đời và sự nghiệp rất phong phú của bà; cũng như tình cảm của gia đình, bạn bè, đồng đội, đồng nghiệp dành cho bà. Cuốn sách gồm có 4 phần:

Phần 1: “Kể chuyện những năm tháng đã qua” do ông Nguyễn Hồ – chồng bà Minh Hiền chấp bút. Phần này ghi lại những dấu ấn trong cuộc đời của bà Minh Hiền từ tư liệu cũ và những điều ông biết, trong đó có những trang nhật ký và thư từ của bà.

Quyet liet song cuon sach ve co nha bao Minh Hien 2 min - Quyết liệt sống - cuốn sách về cố nhà báo Minh HiềnCuốn sách gồm 4 phần đầy thú vị.

Phần 2: “Hãy nắm tay em đi” là nhật ký của ông Nguyễn Hồ từ năm 2013 đến năm 2016, ghi lại cuộc chiến đấu cuối cùng của bà Minh Hiền với bệnh tật, những kỷ niệm cuối với chồng con và rất nhiều bạn bè, người thân.

Đây có thể nói là phần xúc động nhất, cô đọng mối duyên chồng vợ 45 năm của ông bà, chưa bao giờ sẵn sàng cho ly biệt. “Nắm tay, nắm tay em/ Tay tìm tay luyến tiếc/ Hơi ấm bàn tay mềm/ Không đành cho ly biệt.” (Trích bài thơ ông Nguyễn Hồ viết cho vợ trong sách)

Phần 3: “Trời kêu nhưng tôi không dạ và 20 câu chuyện khác” là những bài viết/bài phỏng vấn của nhà báo Minh Hiền về chân dung nhiều nhân vật để lại dấu ấn trong nhiều lĩnh vực: Phó Thủ tướng Phan Văn Khải, Anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung, nhà văn Trang Thế Hy, doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung, doanh nhân Lý Huy Sáng…

Đặc biệt, có một bài viết bà tự viết về chính mình (“Trời kêu, nhưng tôi không dạ!) và những gì đã trải qua trong quá trình chống chọi với căn bệnh ung thư.

Vào thời đó, người bệnh ung thư có xu hướng giấu kín tình trạng của mình vì nhiều lý do; việc bà chịu công khai căn bệnh và là ví dụ sống cho một bệnh nhân lạc quan, tích cực, có tác động rất lớn đến những người bệnh khác.

Bài viết của bà Minh Hiền đã được đưa vào cuốn “Ung thư xin đừng tuyệt vọng” của BS. Nguyễn Chấn Hùng, xuất bản vào năm 2009 (NXB Y học).

Quyet liet song cuon sach ve co nha bao Minh Hien 3 min - Quyết liệt sống - cuốn sách về cố nhà báo Minh HiềnBuổi giao lưu ra mắt cuốn sách Quyết liệt sống sáng 20-6.

Phần 4: “Nhớ một người, thương một nghề” là bài viết của nhiều đồng nghiệp, thân hữu về nhà báo Minh Hiền với rất nhiều trân trọng.

Thùy Trang

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây