Áp thấp nhiệt đới hình thành sẽ gây mưa cho nhiều khu vực trên cả nước

Áp thấp nhiệt đới hình thành sẽ gây mưa cho nhiều khu vực trên cả nước

Những ngày tới áp thấp nhiệt đới có thể hình thành ngay trên Biển Đông.

Khoảng ngày 22-23/6/2024 trên khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp với khoảng 20-30% mạnh lên thành bão.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (20/6): ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Phú Yên đến Cà Mau đang có mưa rào và dông; tại trạm đảo Phú Quý có lúc gió mạnh cấp 6, tại trạm đảo Huyền Trân có gió giật mạnh cấp 8.

Dự báo ngày và đêm 20/6, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2.0m.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 1.5-2.5m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng ngày 22-23/6/2024 trên khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này sau đó có khoảng 65-75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khoảng 20-30% mạnh lên thành bão.

Khoảng ngày 23-25/6, áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc và Giữa của Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 23-25/6 thời tiết chuyển xấu.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, các tỉnh phía Nam có thể xảy ra mưa lớn trong ngày hôm nay. Theo đó, các tỉnh vùng ven biển từ Phú Yên tới Cà Mau, bao gồm cả các tỉnh Nam Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long lưu ý sắp có mưa lớn, gió lớn xảy ra trong hôm nay (20/6/2024) và ngày mai . Có nơi sẽ cảm nhận mưa như mưa bão trút nước.

Chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế đi ra đường lúc mưa lớn kèm gió, hạn chế đỗ xe dưới các gốc cây, biển quảng cáo, hạn chế đi vào các vùng thấp trũng vì có nguy cơ ngập cục bộ. Người nuôi trồng thủy sản nên hạ độ sâu các lồng bè nuôi thủy sản trên biển đề phòng nước bề mặt bị ngọt hóa, lạnh dễ khiến tôm cá sốc nhiệt. Hạ sớm trong sáng nay vì trưa nay mưa to gió lớn đến rồi. Các thuyền đánh cá nhỏ không nên ra khơi khu vực ven biển từ Bình Định tới Cà Mau.

Tô Hội

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây