23.8 C
Vietnam, GF
Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Văn Học Văn Hóa - Đời Sống

Sắc màu làng chiếu Định Yên

Sắc màu làng chiếu Định Yên
Đồng Tháp, quê hương của những cánh đồng lúa mênh mang, những đồng bãi cỏ lác ngút ngàn, trải tận chân trời. Nơi đây có làng chiếu Định Yên nổi tiếng gần xa với nghề dệt chiếu cói, đã làm ra những chiếc chiếu bền chắc nhưng mềm mại, rực rỡ, mang theo cả tâm tình của người dân ở vùng đất này.

Nằm cạnh sông Hậu, có nhiều cồn, bãi bồi thuận lợi trồng các loại nguyên liệu là cây bố và lác, sản phẩm chính để làm chiếu. Từ điều kiện tự nhiên, làng Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã hình thành và phát triển nghề dệt chiếu cói tuổi đời cả thế kỷ. Làng nghề từ lâu trở thành biểu tượng của tỉnh Đồng Tháp, nhờ những nét đặc trưng ở địa phương và qua những tấm chiếu đẹp mê hồn.

Nghề dệt chiếu ở huyện Lấp Vò tập trung chủ yếu ở 2 xã Định An và Định Yên, riêng Định Yên có khoảng 70% hộ dân theo nghề làm chiếu. Sự lưu truyền, kế thừa nghề dệt qua nhiều thế hệ người dân ở đây, đã góp vào không gian làng nghề truyền thống Đồng Tháp những sắc mầu văn hóa lung linh, rực rỡ.

Hằng năm, người dân ở đây sản xuất ra hàng triệu sản phẩm chiếu có hoa văn rực rỡ, mịn màng, bền chắc đáp ứng nhu cầu thị trường. Chiếu Định Yên được bán ở nhiều nơi, được người tiêu dùng ưu chuộng, nhất là ưu điểm thân thiện với môi trường. Nghề dệt chiếu đã mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình, giải quyết việc làm, giúp ổn định về mặt kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của bà con nông thôn.

Đặc biệt, làng chiếu Định Yên trước đây được biết đến với những phiên chợ chiếu (chợ ma) nổi tiếng, chỉ họp vào đêm, trong sân chùa cổ kính, dưới ánh đèn dầu leo lắt, những người tới chợ đi qua đi lại, lặng lẽ mờ ảo trong đêm, chợ họp khoảng 2 giờ đồng hồ rồi tan chợ. Trong xu thế các địa phương đang chú trọng khai thác những giá trị văn hóa truyền thống, những năm gần đây, ngành Du lịch Đồng Tháp và chính quyền địa phương Định Yên đã nghiên cứu, từng bước phục dựng nét văn hóa truyền thống này, nhằm tạo một sản phẩm du lịch – văn hóa hấp dẫn, qua đó giới thiệu về vùng đất và con người ở Đồng Tháp với bạn bè và du khách trong ngoài nước.

Thế Dương

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Bạn muốn copy ? Đăng ký làm thành viên
X