Siêu bão Mawar dự báo gây ra mưa lớn ở Nhật Bản, sóng dâng cao 7m gần Sakishima

Trong một cảnh báo mới, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết các khu vực ven biển phía nam của Nhật Bản có thể hứng chịu biển động, thủy triều dâng cao, gió dữ dội và mưa xối xả khi bão Mawar tiến đến tỉnh Okinawa của nước này.

Quỹ đạo của siêu bão Mawar hiện đang di chuyển từ phía đông Philippines lên hướng bắc Thái Bình Dương, dự báo sẽ đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản trong những ngày tới.

Cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) dự báo, bão Mawar bắt đầu suy yếu khi di chuyển và gặp vùng nước lạnh hơn. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển chậm của bão đang khiến các chuyên gia khí tượng lo ngại về khả năng bão sẽ “mắc kẹt” trong khu vực, ảnh hưởng đến thời tiết ở cả Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản trong vài ngày tới.

Cơn bão mạnh dự kiến sẽ tiến gần hơn đến quần đảo Sakishima, ngoài khơi đảo chính Okinawa (Nhật Bản) và cách Đài Loan (Trung Quốc) 360 km từ ngày mai (Thứ Tư, ngày 31/5).

du kien duong di cua bao Mawar - Siêu bão Mawar dự báo gây ra mưa lớn ở Nhật Bản, sóng dâng cao 7m gần SakishimaHình ảnh từ cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) dự kiến đường đi của bão Mawar (tại Philippines còn gọi là bão Betty).

Mặc dù đã suy yếu dần trong vài ngày qua, bão Mawar vẫn có sức gió 155 km/h và gió giật lên tới 190 km/h ở gần tâm bão. Hiện, bão Mawar đang di chuyển với tốc độ khoảng 10 km/h.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, dự báo mưa lớn sẽ gây ngập cả miền đông và miền tây Nhật Bản trong những ngày tới. Dự báo, sóng dâng cao tới 5m trên đảo chính Okinawa và cao tới 7m gần quần đảo Sakishima.

Nhật Bản cũng cảnh báo người dân cần cảnh giác sạt lở đất và lũ lụt ở các vùng trũng thấp, đồng thời cần cảnh giác với sét đánh xảy ra trong bão vài ngày tới.

Bảo Linh

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây