Tác giả Nguyễn Huy Hoàng ra mắt tuyển thơ và tập truyện về đất nước và con người Nga

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng ra mắt tuyển thơ và tập truyện về đất nước và con người Nga

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng đã có buổi ra mắt tuyển thơ (3 tập) ‘Trông trời, trông đất, trông mây’ và tuyển tập truyện ký (2 tập) ‘Giữa những cơn dâu bể’ tại Hà Nội vào chiều ngày 3/4.

Tuyển thơ “Trông trời, trông đất, trông mây…” rút từ những tập thơ trước đây của tác giả Nguyễn Huy Hoàng đã ấn hành từ năm 1995 đến nay. Xuyên suốt cả ba tập thơ là những bài thơ viết về Tổ quốc từ cái nhìn của một người con sống tại nước Nga xa xôi. Đó là tình yêu, nỗi trăn trở cồn cào, những kỷ niệm mờ tỏ và những niềm day dứt khi nhớ về quê hương, mảnh đất đầy nắng gió, nhớ về những người dân Việt vất vả, gian lao.

Tập thơ có nhiều bài tác giả viết về nước Nga, nơi tác giả có cơ hội sống và làm việc trong nhiều năm. Tác giả viết về nước Nga với tư duy của một nhà nghiên cứu đối với một cường quốc văn hóa, sự cảm nhận của một khách lữ hành trước cảnh đẹp không nơi nào sánh nổi và cái nhìn của một người được chứng kiến bao thăng trầm của hai thể chế, hai thế kỷ của một dân tộc bi tráng.

“Vắt qua hai thế kỷ, trải qua hai thể chế, tôi được chứng kiến bao cảnh “thương hải tang điền” diễn ra trên đất nước Nga, nơi tôi hằng yêu mến, nơi tôi gắn bó với chuyên môn văn học suốt cuộc đời”, tác giả Nguyễn Huy Hoàng cho hay.

Còn tuyển tập truyện ký “Giữa những cơn dâu bể” gồm 2 tập là mảng hiện thực về cảnh “vật đổi, sao dời” của nước Nga sau khi Liên Xô sụp đổ mà tác giả là một chứng nhân, là người trong cuộc và những ký ức của tác giả về những người thầy, người bạn văn chương trong thời gian ông học tập, giảng dạy tại Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tac gia Nguyen Huy Hoang ra mat 2 min - Tác giả Nguyễn Huy Hoàng ra mắt tuyển thơ và tập truyện về đất nước và con người NgaTác giả Nguyễn Huy Hoàng tặng sách các đại biểu.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ, ông viết về những người Việt tại Nga, những người Nga trải qua dâu bể, thử thách đầy biến động của hai thời kỳ, để những ai đã từng học tập sống, làm việc, đi qua nước Nga bắt gặp đâu đó trong tuyển tập bóng dáng của mình, hay những người từng quen biết.

Nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng nhận xét, độc giả đã quen nghĩ Nguyễn Huy Hoàng là một nhà thơ trong nghĩa chính xác của từ này. Thế nhưng, còn một Nguyễn Huy Hoàng – cây bút văn xuôi giàu nội lực, sắc bén chữ nghĩa. Những trang văn xuôi ông viết về bạn bè, đồng nghiệp, người thân, quê hương…. đều là phần “phát sáng”, tạo nên điểm nhấn mãn nhãn trong văn xuôi Nguyễn Huy Hoàng. Khi đọc “Giữa những cơn dâu bể”, độc giả sẽ thấy dù không toàn cảnh nhưng sẽ có vô số “cận cảnh”, mang ý nghĩa về những trường hợp của kiếp nhân sinh. Đây là lối viết qua một giọt sương nhìn thấy cả mặt trời, qua một giọt nước biển thấy cả đại dương.

PGS.TS Phạm Quang Long, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, tác giả Nguyễn Huy Hoàng là một người có trí nhớ siêu việt. Hai tuyển tập thơ văn ra mắt lần này cho người đọc nhiều ký ức về Việt Nam và nước Nga. Càng đọc càng thấy rằng, tác giả yêu Việt Nam, yêu nước Nga và luôn nhớ thương về đất nước.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1953, quê ở Hà Tĩnh. Ông từng là giáo viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội; cộng tác viên khoa học Đại học Tổng hợp Mátxcơva mang tên M.V.Lomonoxov (Nga). Hiện ông đang sống và làm việc tại Nga.

Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, tác giả của hơn 20 ấn phẩm ở nhiều thể loại như truyện, ký, thơ, sách dịch, chuyên luận, lịch sử văn chương…

Thanh Xuân

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây