Tàu vũ trụ của UAE chụp được ảnh vệ tinh ‘hiếm thấy’ của sao Hỏa

Một tàu vũ trụ bay quanh sao Hỏa đã gửi về những bức ảnh chi tiết nhất về vệ tinh nhỏ hơn của hành tinh đỏ.

Tàu vũ trụ Amal của Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (United Arab Emirates – UAE) đã bay cách Deimos trong phạm vi 100 km vào tháng trước và các bức ảnh cận cảnh đã được công bố vào ngày 25-4.

Tàu vũ trụ cũng quan sát phía xa ít được khám phá của vệ tinh có hình dạng kỳ lạ này.

Vệ tinh khác của sao Hỏa là Phobos có kích thước gần gấp đôi và được hiểu rõ hơn vì nó quay quanh sao Hỏa gần hơn nhiều – chỉ cách 6000km, gần nhất so với bất kỳ vệ tinh nào của hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Nhà khoa học dẫn đầu sứ mệnh Hessa al-Matroushi cho biết quỹ đạo của Deimos quanh sao Hỏa trải dài 23.000 km – gần với phần bên trong quỹ đạo của tàu vũ trụ – “đó là điều khiến việc quan sát Deimos trở thành một ý tưởng hấp dẫn như vậy”.

Ve tinh Deimos bay quanh Sao Hoa - Tàu vũ trụ của UAE chụp được ảnh vệ tinh 'hiếm thấy' của sao HỏaVệ tinh Deimos bay quanh Sao Hỏa.

“Cho đến nay Phobos đã thu hút được nhiều sự chú ý nhất – giờ đến lượt Deimos” – bà nói thêm trong một email.

Al-Matroushi và các nhà khoa học khác của Cơ quan Vũ trụ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết những hình ảnh mới này cho thấy Deimos dường như có nguồn gốc từ sao Hỏa – có lẽ từ vệ tinh lớn hơn của sao Hỏa hoặc từ chính sao Hỏa.

Trước đó tàu Viking 2 của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đến cách Deimos trong vòng 30km vào năm 1977.

Kể từ đó, các tàu vũ trụ khác đã chụp ảnh Deimos nhưng từ khoảng cách xa hơn nhiều.

Amal đã phóng tên lửa lên sao Hỏa vào ngày 19 tháng 7 năm 2020, một ngày trước lễ kỷ niệm 50 năm lần đầu tiên loài người đặt chân lên mặt trăng bởi Neil Armstrong và Buzz Aldrin của tàu Apollo 11.

Anh Duy

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây