Thú vị hoạt động học lịch sử tại Văn Miếu Quốc tử giám

Thú vị hoạt động học lịch sử tại Văn Miếu Quốc tử giám
Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc tử giám tại Thủ đô Hà Nội luôn được coi là biểu tượng về tinh thần hiếu học của dân tộc ta trong hàng nghìn năm qua. Nhưng những câu chuyện về đời sống học tập tại ngôi trường đặc biệt này chúng ta chỉ được biết qua lời kể, qua sách ghi chép lịch sử.

Mới đây, một khóa học kéo dài trong 5 tuần dành cho các em nhỏ từ 11 đến 13 tuổi với tên gọi “Bút nghiên dư ảnh” đã được tổ chức, với mục tiêu đem giúp các em có được những trải nghiệm sống động và trực quan về trường Quốc Tử Giám xưa.

Em Nguyễn Hồ Thiện Quang – Trường tiểu học Đông Thái, HN: “Học lịch sử ở đây thì có nhiều hoạt động thực tế. Học ở trường thì chỉ ngồi đọc sách và trả lời câu hỏi thôi ạ!”

Em Nguyễn Huy Bình – Trưởng Tiểu học Long Biên, HN: “Trước đây em rất thích học môn Lịch sử, đến đây em có cơ hội ôn lại được nhiều kiến thức đã học.”

Lớp học diễn ra ngay tại nhà Tiền đường, nằm trong khuôn viên của Văn Miếu Quốc Tử giám, nơi đã đào tạo nên hàng nghìn bậc đại khoa, hiền tài cho đất nước trong suốt gần 10 thế kỷ . Đây có lẽ chính là điểm gây hiếu kỳ đối với các em nhỏ và các bậc phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Hồng Châm – Quận Tây Hồ, Hà Nội: “Mình rất là hào hứng cho con tham gia lớp học này, thì thấy rất là lạ, rất thú vị. Mong muốn con biết thêm những kiến thức văn hóa rất nhân văn.”

“Bút nghiên dư ảnh” – tên của khóa học, thuộc dự án “Không gian Văn Miếu Quốc Tử Giám” hướng đến các em nhỏ ở độ tuổi 11 – 13. Trong vòng 5 tuần, các em sẽ được lần lượt tìm hiểu về lịch sử đạo học, khoa cử của Việt Nam. Dẫu ngày nay, Văn Miếu không còn là trường học đúng nghĩa như xưa, nhưng nỗ lực của những người thực hiện dự án, lớp học đã tái hiện được phần nào không khí của một nền lịch sử văn hiến rạng rỡ.

Thầy giáo Trần Quang Minh: “Trong quá trình biên soạn nội dung, chúng mình cũng cố gắng biên soạn theo 1 trình tự dễ hiểu, lựa chọn chắt lọc nội dung cốt yếu nhất và tìm cách diễn đạt cũng như các hoạt động đi kèm, để giúp các con vừa có thể tiếp thu được kiến thức, vừa có những trải nghiệm rất đáng nhớ.”

Ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám:“Với lớp học này, sẽ tạo ra 1 hình thức học lịch sử mới, hấp dẫn và từ việc tham giam lớp học sẽ giúp nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử dân tộc.”

Các hoạt động trực quan, tái hiện những nếp sinh hoạt tại Văn Miếu Quốc tử giám xưa – trường đại học đầu tiên của nước ta, chính là điểm mới lạ của lớp học trong việc truyền tải những kiến thức lịch sử, văn hóa cho các em nhỏ. Điều này cũng giúp các em có thêm nguồn cảm hứng cho việc học tập của chính mình, trước khi bước vào năm học mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây