Thủy triều đỏ bùng phát trên bờ biển Mỹ

Thủy triều đỏ là hiện tượng tảo biển nở hoa, sinh sản với số lượng lớn và nhanh làm nước có màu xanh đục và bị ô nhiễm do mất cân bằng môi trường.

Thuy trieu do bung phat tren bo bien My min 800x526 - Thủy triều đỏ bùng phát trên bờ biển MỹThủy triều đỏ được quan sát gần các bãi biển của quận Pinellas, tiểu bang Florida, Mỹ. Ảnh: Douglas R. Clifford/ Tampa Bay Times.

Bờ biển phía tây nam của tiểu bang Florida (Mỹ) tuần vừa qua đã trải qua đợt bùng phát tảo thủy triều đỏ gây hại đến sức khỏe người dân. Cư dân ở đây liên tục phàn nàn về việc bị bỏng mắt và khó thở, cá chết dạt vào bờ do tác hại của tảo biển nở hoa.

Đợt bùng phát gần nhất của hiện tượng này chỉ vừa diễn ra tại đây vào tháng 10 năm ngoái.

Thậm chí lễ hội âm nhạc hàng năm ở bờ biển Indian Rocks Beach, Florida đã bị hủy bỏ sau khi được thành phố và Sở Y tế quận Pinellas xác định rằng thủy triều đỏ có thể tiếp tục diễn ra đến giữa tháng tới, vào thời điểm chương trình tổ chức.

“Thủy triều đỏ đang xuất hiện trên bãi biển và được dự báo sẽ duy trì ở khu vực này trong những tuần tới, thật không may là chương trình năm nay phải bị hủy bỏ nhưng đó là quyết định tốt nhất vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng.” – Hiệp hội Chủ nhà Indian Rocks Beach cho biết trong một bức thư gửi công chúng.

Ca chet troi dat vao bo bien Clearwater min - Thủy triều đỏ bùng phát trên bờ biển MỹCá chết trôi dạt vào bờ biển Clearwater thuộc quận Pinellas vào ngày 9/3. Ảnh: Douglas R. Clifford/Tampa Bay Times.

Gần hai tấn mảnh vụn, chủ yếu là cá chết, đã được dọn sạch khỏi các bãi biển của quận Pinellas. Mandy Edmunds, giám sát viên công viên của thành phố chia sẻ với tờ Tampa Bay Times rằng khoảng 454 kg cá đã được dọn sạch khỏi các bãi biển ở St. Petersburg kể từ đầu tháng.

Thủy triều đỏ ở Vịnh Mexico trở nên tồi tệ hơn do sự xuất hiện của các chất dinh dưỡng như nitơ trong nước. Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida cảnh báo mọi người không bơi trong hoặc xung quanh vùng nước thủy triều đỏ vì khả năng bị kích ứng da, phát ban, bỏng rát và đau mắt. Những người mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi nên tránh những bãi biển bị ảnh hưởng bởi tảo độc.

Ủy ban Bảo tồn Động vật hoang dã và Cá Florida hôm thứ sáu đã báo cáo tìm thấy thủy triều đỏ trong 157 mẫu dọc theo bờ biển vùng Duyên hải Vịnh Mexico của tiểu bang Florida, với các quận Pinellas và Sarasota là nơi bị ảnh hưởng nồng độ mạnh nhất.

Lương Đặng

Theo AP

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây