Tiểu hành tinh ‘sát thủ’ tiến đến gần Trái đất nhất trong nhiều thế kỷ

Tiểu hành tinh 'sát thủ' tiến đến gần Trái đất nhất trong nhiều thế kỷ

Một tiểu hành tinh có kích thước bằng một sân bóng tiếp cận Trái đất gần nhất trong nhiều thế kỷ. (Ảnh: Shutterstock).

Một tiểu hành tinh ‘có khả năng gây nguy hiểm’ có kích thước bằng một sân bóng sắp đạt đến điểm gần nhất với hành tinh của chúng ta trong hơn 100 năm qua và nó sẽ không đến gần chúng ta như vậy nữa trong nhiều thế kỷ nữa.

Một tiểu hành tinh có kích thước bằng sân bóng đá “có khả năng gây nguy hiểm” lướt qua Trái đất một cách an toàn vào sáng 3/2. Nó đạt đến điểm gần nhất với Trái đất trong hơn 100 năm qua và sau nhiều thế kỷ nữa nó mới lại gần chúng ta như thế này lần nữa.

Tiểu hành tinh khổng lồ, có tên là 2008 OS7, có chiều ngang khoảng 271 m và sẽ bay ngang qua Trái đất ở khoảng cách khoảng 2,85 triệu km, theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, xa hơn bảy lần so với mặt trăng quay quanh Trái đất.

Bạn có thể quan sát tiểu hành tinh này bay qua nhờ kênh phát trực tiếp từ Dự án Kính viễn vọng Ảo bắt đầu chiều 2/2.

Theo JPL, khi đi ngang qua Trái đất, tiểu hành tinh này sẽ di chuyển với tốc độ khoảng 66.000 km/h. So với các tiểu hành tinh khác, tiểu hành tinh này có kích thước bằng một nửa tiểu hành tinh Bennu mà NASA đã đến thăm và lấy mẫu,và nhỏ hơn ít nhất 70 lần so với sao băng Vredefort, tiểu hành tinh lớn nhất được biết đến từng va vào Trái đất.

Do kích thước và vị trí gần Trái đất, tiểu hành tinh này được phân loại là có khả năng gây nguy hiểm mặc dù thực tế là nó sẽ không bao giờ đến đủ gần để tác động đến Trái đất, dự đoán của JPL cho thấy.

Tuy nhiên, vật thể này không đủ nặng để được coi là tiểu hành tinh “sát thủ hành tinh” như sao băng Vredefort hay tảng đá vũ trụ đã quét sạch loài khủng long 66 triệu năm trước.

NASA đã xác định được khoảng 25.000 tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm, mặc dù một tỷ lệ đáng kể trong số này không lớn thiên thạch sắp xảy ra.

Tiểu hành tinh 2008 OS7 có quỹ đạo hình elip cao, nghĩa là nó không quay quanh mặt trời một cách đồng đều. Do đó, khoảng cách giữa nó và Trái đất thay đổi rất nhiều bất cứ khi nào tiểu hành tinh này tiến đến gần Trái đất. Theo JPL, ngay sau khi được phát hiện vào năm 2008, nó ở cách chúng ta khoảng 90 triệu km, tức là xa hơn gấp 30 lần so với thời điểm trong tuần này.

Các nhà khoa học chỉ mới quan sát trực tiếp tiểu hành tinh bay ngang qua Trái đất hai lần trước đây. Nhưng dựa trên dữ liệu quỹ đạo của các tiểu hành tinh, JPL đã mô phỏng mọi lần tiếp cận gần mà tiểu hành tinh đã thực hiện kể từ năm 1900 và dự đoán mọi lần tiếp cận gần mà nó sẽ thực hiện cho đến năm 2198. Bộ dữ liệu gần 300 năm này dự kiến tiểu hành tinh này sẽ gần Trái đất nhất vào ngày 3/2 năm nay.

Một số tiểu hành tinh khác đã tiếp cận gần hoặc đâm trực tiếp vào Trái đất trong vài tuần qua. Chẳng hạn, ngày 27/1 vừa qua, một tiểu hành tinh có kích thước bằng một chiếc máy bay đã bay ngang qua Trái đất ở khoảng cách chỉ 354.000 km, gần hơn một chút so với khoảng cách của mặt trăng với hành tinh của chúng ta. Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra nó khoảng 3 giờ trước khi nó phát nổ trong bầu khí quyển phía trên nước Đức.

Hà Thu

Theo Live Science

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây