Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Trưa nay 21-10, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 22-10 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, như phát biểu của ông António Guterres trước chuyến thăm, đó là thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với quan hệ đối tác Việt Nam-LHQ trong 45 năm qua, khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của LHQ, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của LHQ trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt NamTổng thư ký Guterres sau khi rời máy bay tại sân bay Nội Bài trưa 21/10. Ảnh: Giang Huy.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023 – 2025.

Tháp tùng Tổng Thư ký LHQ thăm chính thức Việt Nam có bà Armida Salsiah Alisjahbana, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP); ông Selwin Hart, Trợ lý Tổng Thư ký và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động khí hậu, cam kết chuyển đổi xanh; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam cùng một số quan chức LHQ.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres sinh ngày 30-4-1949; quốc tịch: Bồ Đào Nha.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres sinh ngày 30-4-1949; quốc tịch: Bồ Đào Nha.

Đầu thập niên 1970, ông là người sáng lập ra Hội đồng Người tị nạn Tây Ban Nha, Hiệp hội Người tiêu dùng Tây Ban Nha (DECO).

Từ 1976 – 1993, ông là thành viên Quốc hội Bồ Đào Nha; Chủ tịch Ủy ban Nghị viện Kinh tế, Tài chính, Kế hoạch; Ủy ban Nghị viện Hành chính lãnh thổ, Đô thị và Môi trường.

Từ 1981 – 1983, ông là thành viên của Hội đồng Nghị viện Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban Dân số, di cư và người tị nạn.

Từ 1991 – 2002, ông là thành viên của Hội đồng Nhà nước Bồ Đào Nha.

Từ 1992 – 1999, ông là Phó Chủ tịch Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Quốc tế, kiêm đồng Chủ tịch của Ủy ban châu Phi và sau đó là Ủy ban Phát triển của Tổ chức này.

Từ 1995 – 2002, ông được bầu làm Thủ tướng Bồ Đào Nha. Từ 1999 – 2005, ông là Chủ tịch Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Quốc tế (một tổ chức của các đảng chính trị dân chủ xã hội trên thế giới).

Năm 2000, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Từ 2002 – nay, ông là thành viên Câu lạc bộ Madrid (một liên minh lãnh đạo dân chủ của các cựu Tổng thống, Thủ tướng của các nước trên thế giới).

Từ 2005 – 2015, ông là Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR).

Từ 2017 – nay, ông là Tổng Thư ký của LHQ (người thứ chín giữ vị trí này kể từ khi LHQ được thành lập).

Ông António Guterres có bằng Kỹ sư, Học viện Instituto Superior Tecnico. Ông biết 4 ngoại ngữ: Bồ Đào Nha, Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, theo chương trình, Tổng Thư ký LHQ António Guterres sẽ đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dự lễ đón chính thức, hội đàm với Chủ tịch nước; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh ChínhChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cùng với đó, Tổng Thư ký LHQ sẽ cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam – LHQ cùng một số hoạt động khác.

Dương Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây