Trường Sa linh thiêng và tự hào trong trái tim hoa hậu Việt Nam

Hai hoa hậu Thiên Ân, Đỗ Hà vừa có chuyến đi đáng nhớ cùng hải trình ‘Sinh viên với biển, đảo Tổ Quốc’ năm 2023 tại quần đảo Trường Sa. Các nàng hậu đi và trở về với niềm xúc động, tự hào rưng rưng.

Đồng hành cùng chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 đến quần đảo Trường Sa của Hoa hậu Đoàn Thiên Ân và Hoa hậu Đỗ Thị Hà không chỉ đơn giản là cơ hội để khám phá vẻ đẹp bao la và hùng vỹ của biển đảo Việt Nam mà còn là chuyến đi đặc biệt để được gặp gỡ các chiến sỹ và nhân dân đang ngày đêm canh gác, bảo vệ chủ quyền hải đảo xa xôi.

Hai người đẹp mong muốn sau chuyến đi này có thể truyền cảm hứng về tình yêu quê hương, đất nước và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo đến với tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Đặc biệt, sau chuyến đi ngập tràn cảm xúc tự hào về biển đảo linh thiêng của đất nước, Thiên Ân và Đỗ Hà đã có những chia sẻ đáng nhớ.

Những giọt mồ hôi sau hai tiếng “hòa bình”

Chuyến hải trình đến với quần đảo Trường Sa đã kết thúc nhưng từng gương mặt, từng câu chuyện, từng nụ cười, từng giọt nước mắt, Thiên Ân bảo cô đều khắc sâu trong tâm.

Bởi với cô, dù có cơ hội được đi nhiều nơi, được đến nhiều đất nước xinh đẹp khác nhưng sẽ không bao giờ có được những trải nghiệm, kỷ niệm quý giá như với Trường Sa, kể cả sau này nếu có cơ hội đi lại hải trình này.

“Trở về từ đảo xa, Thiên Ân nghĩ bản thân đã bước một bước rất dài để đến gần hơn với hai chữ ‘trưởng thành.’ Lắng nghe những câu chuyện, nhìn thấy những giọt mồ hôi, cảm nhận từng ngọn lửa nhiệt huyết của các chiến sỹ ở đầu sóng ngọn gió vì bình yên của đất nước, Ân cảm thấy những khó khăn mình từng trải qua bỗng nhẹ bẫng. Bởi ở một nơi không sóng điện thoại, chỉ có những con sóng vỗ về lòng người thế này, luôn có những trái tim cháy mãi một tình yêu, hướng về một mục tiêu bảo vệ Tổ quốc Việt Nam,” Thiên Ân chia sẻ.

Hoa hau Doan Thien An min - Trường Sa linh thiêng và tự hào trong trái tim hoa hậu Việt NamHoa hậu Đoàn Thiên Ân. (Ảnh: NVCC).

Cũng nhờ chuyến đi này, Thiên Ân cho biết cô cảm nhận được tinh thần của sinh viên Việt Nam sục sôi đến mức nào, khi thấy các bạn chuẩn bị rất kỹ cho chuyến đi và dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, các bạn vẫn tìm cách để mang lời ca, tiếng hát đến với các chiến sỹ. Bởi đó là món quà tinh thần lớn nhất mà người dân đất liền có thể trao tặng để động viên quân, dân hải đảo.

“Ân gặp được nhiều người, học được nhiều thứ. Các chiến sỹ ở nhiều độ tuổi khác nhau, mỗi người đều có những nỗi niềm riêng nhưng trái tim chung nhịp đập hướng tới màu cờ đỏ Việt Nam. Ân quan sát và ngộ ra nhiều điều khi nghe những chia sẻ của Phó giáo sư, Tiến sỹ Lê Hải Bình (Phó Trưởng đoàn) – Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, trong lễ tưởng niệm ngay trên thuyền. Ân nhận ra bản thân phải cố gắng nhiều hơn như thế nào,” Thiên Ân nói.

Hoa hậu sinh năm 2000 bảo sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc rời tàu lớn có những ánh mắt lưu luyến ở nơi đảo xa. “Giây phút đó, Ân đã khóc trong vỡ òa, có quá nhiều điều vẫn chưa thể làm, chưa thể gửi gắm hết, dù không biết có thể có thêm cơ hội nào đến với Trường Sa nữa hay không,” người đẹp gốc Long An xúc động chia sẻ.

Với đương kim hoa hậu Hòa bình Việt Nam, chuyến tàu KN-290 sẽ còn mãi trong trái tim cô với những bữa cơm rộn rã tiếng cười, những con người từ xa lạ đã nhanh chóng trở nên quen thuộc và yêu thương nhau bằng cả tấm lòng, rồi phút chia tay ôm nhau khóc nghẹn ngào…

Thien An chup hinh voi cac chien sy o Truong Sa min - Trường Sa linh thiêng và tự hào trong trái tim hoa hậu Việt NamThiên Ân chụp hình với các chiến sỹ ở Trường Sa. (Ảnh: NVCC).

Đảo là nhà, biển cả là quê hương

Cùng chung tâm trạng về sự trưởng thành hơn sau chuyến đi như Hoa hậu Thiên Ân, Hoa hậu Đỗ Thị Hà cho biết trong 7 ngày đến với Trường Sa, cô cảm nhận được rõ sự trưởng thành của mình.

Hành trang đến với Trường Sa của Hà chỉ là tình yêu thương nhưng với người đẹp xứ Thanh, cô đã nhận lại quá nhiều, đó là những trái tim đầy lửa, những tiếng hát vỡ òa, là những tiếng cười hạnh phúc, là những giọt nước mắt tự hào và sự hùng vỹ của biển cả quê hương… Hà chưa bao giờ nghĩ mình sẽ nhận được nhiều trải nghiệm đến thế trong một chuyến đi trong đời.

Trong những ngày lênh đênh trên biển, không sóng điện thoại, không mạng xã hội, chỉ có những cuộc trò chuyện chân thành với các chiến sỹ, Hà bảo thấy bản thân bỗng mau nước mắt đến thế, nhưng bù lại cô thấy mình phải cố gắng hơn gấp nhiều lần để xứng với những hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ nơi đây.

Với Đỗ Thị Hà: “Thời gian ở Trường Sa, mỗi khoảnh khắc đều quá quý giá. Đó là lúc chia tay Trường Sa lớn đầy lưu luyến, bịn rịn khi toàn tàu hô vang ‘Tạm biệt Trường Sa’ thì các chiến sỹ đáp lại ‘Trường Sa vì tổ quốc.’ Đó là buổi sáng đầy tiếc nuối nhưng tự hào tại nhà giàn DK1, áo phao đã mặc, lời ca đã sẵn sàng nhưng vì điều kiện thời tiết không cho phép nên cả đoàn đành ngậm ngùi gửi những lời ca, tiếng hát, điệu múa tới cho các chiến sỹ từ boong tàu thông qua bộ đàm và loa phát thanh.”/.

Do Thi Ha tren dao Sinh Ton min - Trường Sa linh thiêng và tự hào trong trái tim hoa hậu Việt NamĐỗ Thị Hà trên đảo Sinh Tồn. (Ảnh: NVCC).

M.Mai

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây