Philippines kêu gọi người dân sơ tán do nguy cơ núi lửa Mayon phun trào

Ngày 8/6, Viện Núi lửa và Địa chấn học (IVS) của Philippines đã đưa ra cảnh báo rằng núi lửa Mayon ở tỉnh Albay, miền Trung nước này, sẽ ‘phun trào nguy hiểm’ trong vài ngày hoặc vài tuần tới, đồng thời kêu gọi người dân khu vực lân cận đi sơ tán.

Tro bui phun ra tu mieng nui lua Mayon o tinh Albay mien Trung Philippines - Philippines kêu gọi người dân sơ tán do nguy cơ núi lửa Mayon phun tràoTro bụi phun ra từ miệng núi lửa Mayon ở tỉnh Albay, miền Trung Philippines ngày 8/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Sau khi IVS đưa ra cảnh báo trên, hàng trăm gia đình sinh sống xung quanh núi lửa Mayon sẽ được chuyển đến các khu vực an toàn hơn. IVS cho biết cơ quan này đã theo dõi những thay đổi ở khu vực núi lửa Mayon và nâng cảnh báo lên mức 3 trong thang gồm 5 mức. Theo đó, IVS dự báo núi lửa Mayon sẽ phun trào nguy hiểm trong vài tuần hoặc vài ngày tới.

Giới chức tỉnh Albay cho biết mọi công tác ứng phó cần thiết đang được thực hiện. Người dân ở làng Anoling trên sườn núi lửa sẽ được sơ tán.

Núi lửa Mayon nằm cách thủ đô Manila 330 km về phía Đông Nam được coi là một trong 24 núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines. Cách đây 5 năm, núi lửa Mayon đã phun ra hàng triệu tấn tro bụi, đất đá và dung nham, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Trong khi đó, núi lửa Taal nằm cách thủ đô Manila 50 km về phía Nam đã phun trào trong tuần này, giải phóng khí lưu huỳnh dioxide và tạo ra cột tro bụi cao 2 km bao phủ các khu vực lân cận, khiến nhà chức trách phải cảnh báo người dân ở trong nhà.

Philippines nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương, thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Vụ phun trào mạnh nhất trong những thập niên gần đây là vụ phun trào của núi lửa Pinatubo nằm cách thủ đô Manila 100 km về phía Tây Bắc, khiến trên 800 người thiệt mạng năm 1991. Vụ phun trào này đã khiến tro bụi bay xa hàng nghìn km chỉ trong vài ngày và được cho là nguyên nhân gây hư hại khoảng 20 máy bay.

Trần Quyên

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây