Từ 15-9 khai quật khảo cổ khu vực bên trong và bên ngoài 4 cổng Thành Nhà Hồ

Từ 15-9 khai quật khảo cổ khu vực bên trong và bên ngoài 4 cổng Thành Nhà Hồ
Di sản Thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa ban hành Quyết định số 2188/QĐ-BVHTTDL về việc khai quật khảo cổ. Theo đó, cho phép Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại khu vực bên trong và bên ngoài của 4 cổng thành (phía Đông – phía Tây – phía Nam – phía Bắc) thuộc Di sản Thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc).

Diện tích khai quật là 5.000 m2. Cụ thể, cổng thành phía Đông 500 m2, cổng thành phía Tây 500 m2, cổng thành phía Nam 2.000 m2, cổng thành phía Bắc 2.000 m2.

Thời gian khai quật từ ngày 15-9 đến 31-12-2022. Trong thời gian này, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản, tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hóa và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất một tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất một năm, gửi về Bộ VH,TT&DL.

Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

N.M

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây