Từ trường dị thường làm lộ ra mộ cổ đầy vàng, đá quý, ngà voi

Từ trường dị thường làm lộ ra mộ cổ đầy vàng, đá quý, ngà voi

Lượng cổ vật cực lớn đã được thu thập từ hầm mộ cổ bên bờ biển Cyprus - Ảnh: PETER FISHCHER.

Hầm mộ cổ đại 1.300-1.500 tuổi vừa được khai quật bên bờ biển Đông Nam đảo Cyprus có thể là nơi an nghỉ của các thành viên một hoàng tộc chưa từng biết, với hơn 500 bảo vật bên trong.

Theo Heritage Daily, hầm mộ cổ nói trên đã được phát hiện nhờ từ kế, một thiết bị hay dùng trong các khảo sát địa vật lý nhằm phát hiện các dị thường từ tính ở sâu bên trong lòng đất.

Từ trường dị thường khiến tàn tích này lộ diện không phải một hiện tượng bí ẩn nào, mà đơn giản vì số lượng đồ tạo tác kim loại phong phú bên trong, cho thấy những người trong mộ cực kỳ giàu có.

Trước đó khu vực này đã gây nghi ngờ vì trong quá trình cày xới để canh tác, nông dân đã nhiều lần tìm thấy các mảnh gốm vỡ không thuộc về thời hiện đại.

Đây là một trong số những cụm mộ cổ xa hoa nhất khu vực Địa Trung Hải, bao gồm hai phòng chôn cất có kích thước lên tới 4×5 m, thông với nhau, có thể đi vào thông qua một lối đi hẹp dẫn lên mặt đất.

Cuộc khai quật dẫn đầu bởi GS Peter Fishcher từ Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã đem lên hơn 500 bảo vật làm bằng kim loại quý, đá quý, ngà voi, gốm sứ cao cấp, cùng một số vũ khí bằng đồng.

Hầu hết các báu vật này hoặc nguyên liệu làm nên chúng đều được nhập khẩu từ các nền văn minh lân cận, làm tăng thêm độ xa hoa của ngôi mộ cổ. Vàng và ngà voi là loại nhập khẩu từ Ai Cập, đá quý từ Afghanistan, Ấn Độ và Sinai, trong khi hổ phách được đem về từ vùng Baltic.

Các cuộc khai quật cũng tiết lộ một số hài cốt được bảo quản tốt. Đáng chú ý nhất là bộ xương một phụ nữ với hàng chục bình gốm, đồ trang sức quý và gương tròn bằng đồng đặt xung quanh.

Một số cá nhân, cả nam và nữ, còn đeo vương miện và vòng cổ với mặt dây chuyền quý giá có thể được sản xuất tại Ai Cập hàng thế kỷ trước thời của họ. Tất cả các cổ vật càng có giá trị vô song với niên đại 1.300-1.500 năm của hầm mộ.

Tư liệu về các triều đại cổ xưa trong khu vực còn hạn chế nên các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được những vị quý tộc nào an nghỉ trong hầm mộ nói trên.

Anh Thư

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây