Video: Trung Quốc tiến hành sơ tán hơn 40.000 người

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay (12/7) đưa tin, hơn 40.000 người ở tỉnh Tứ Xuyên của nước này đã phải sơ tán vì lũ lụt, khi nhiều vùng chứng kiến lượng mưa kỷ lục.

Lũ lụt và hoạt động cứu hộ tại Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Nguồn: CCTV.

Những trận mưa lớn bất thường đã gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều khu vực khác nhau tại Trung Quốc trong những tuần gần đây, khiến cơ sở hạ tầng hư hỏng và một số người thiệt mạng.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, chỉ trong khoảng 14 giờ, thị trấn Nhã An của tỉnh Tứ Xuyên chứng kiến lượng mưa 300,7mm, gây ra lũ quét và lở đất phá hủy nhà cửa. Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, đã đưa ra cảnh báo đỏ – mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của Trung Quốc về mưa lớn.

Nhiều địa phương cũng đã báo cáo lượng mưa kỷ lục. Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, huyện Quán Vân thuộc tỉnh Giang Tô chứng kiến lượng mưa lên tới 275,4 mm trong đêm 10/7 vừa qua. Huyện Nguyên Lăng ở tỉnh Hồ Nam có lượng mưa 137,4mm chỉ trong 1 giờ hôm 30/6.

Các cơ quan khí tượng Trung Quốc hiện đã mở rộng cảnh báo về mưa bão đến sáng ngày 13/7 cho một số tỉnh, bao gồm Sơn Tây, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô, An Huy, Tứ Xuyên, Cam Túc và khu vực Tây Tạng. Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết một số khu vực đó có thể có lượng mưa hơn 70 mm trong 1 giờ, kèm giông bão, gió giật và mưa đá.

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo về thời tiết cực đoan và các thảm họa địa chất trong suốt tháng 7 tại nước này. Mưa lớn và lũ lụt ở Trung Quốc xảy ra đúng vào thời điểm một số nơi khác trên thế giới cũng đang chứng kiến những tình trạng thời tiết tương tự, làm dấy lên những lo ngại mới về tốc độ biến đổi khí hậu.

Nam Trung

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây