Việt Nam mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ và thực chất hơn nữa quan hệ với Hàn Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Hàn Quốc và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ và thực chất hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác chiều 7/10 tại Trụ sở Chính phủ.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng, hiệu quả của Đại sứ Park Noh Wan đối với sự phát triển quan hệ hai nước; chúc mừng Đại sứ vừa được Nhà nước Việt Nam tặng phần thưởng cao quý – Huân chương Hữu nghị, là sự đánh giá xứng đáng của Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Đại sứ đã có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Hàn Quốc, nhất là hỗ trợ kết nối hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các doanh nghiệp, địa phương của Hàn Quốc; phối hợp tổ chức thành công các cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm giải quyết khó các khăn vướng mắc, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt mức 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030; Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp, thứ 2 về hợp tác phát triển ODA và thứ 3 về hợp tác thương mại với Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Hàn Quốc và mong muốn thúc đẩy hợp mạnh mẽ và thực chất hơn nữa quan hệ giữa hai nước; tin tưởng rằng hai bên sẽ triển khai nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc trong năm nay, phù hợp nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao Đại sứ đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Hàn Quốc, nhất là hỗ trợ kết nối hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các doanh nghiệp, địa phương của Hàn Quốc; tin tưởng và mong muốn, thời gian tới, dù công tác ở vị trí nào, Đại sứ vẫn sẽ tiếp tục cống hiến cho quan hệ hai nước, dành nhiều tình cảm cho nhân dân Việt Nam.

Quang canh buoi tiep min 1 - Việt Nam mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ và thực chất hơn nữa quan hệ với Hàn QuốcQuang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, hiệu quả; mong muốn Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển công nghiệp nền tảng, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, hỗ trợ về vốn; các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư lâu dài, trong đó có đầu tư sản xuất chip điện tử tại Việt Nam.

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật ổn định, kinh doanh, phát triển, có lợi nhuận trên tinh thần “lợi ích thì hài hòa, khó khăn và rủi ro thì chia sẻ”.

Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các chuyến thăm cấp cao, giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm việc, sinh sống tại Hàn Quốc; tiếp tục chia sẻ và ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế; ủng hộ quan điểm của ASEAN về Biển Đông.

Với tình cảm sâu đậm dành cho Việt Nam và bằng kinh nghiệm của mình sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Park Noh Wan

Đại sứ Park Noh Wan cảm ơn phía Việt Nam luôn tích cực hỗ trợ trong quá trình công tác để hoàn thành nhiệm vụ được giao; cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Hàn Quốc-Việt Nam về nhiều mặt. Ông chúc mừng những thành tựu phát triển đất nước Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, gần đây nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong 2 năm qua, đạt tăng trưởng cao trong năm nay; tin tưởng Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa, là động lực tăng trưởng trong khu vực và thế giới.

Đại sứ bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển; cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét mở thêm hạn ngạch lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc; mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp thời kỳ công nghiệp 4.0 như kinh tế số, chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu…

Đại sứ khẳng định, với tình cảm sâu đậm dành cho Việt Nam và bằng kinh nghiệm của mình sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tin: THANH GIANG; Ảnh: TRẦN HẢI

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây