Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Ngày 1/2 (giờ Mỹ), tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ở New York, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis Smith, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên Hợp Quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt NamCộng hòa Trinidad & Tobago”.

Dai su Dang Hoang Giang phai va Dai su Dennis Francis ky Thong cao min - Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192Đại sứ Đặng Hoàng Giang (phải) và Đại sứ Dennis Francis ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam và Trinidad & Tobago nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp Đại sứ theo Công ước Viên năm 1961 về quan hệ ngoại giao. Cùng ngày, văn bản thông cáo chung đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres để lưu hành tại Liên Hợp Quốc như một văn kiện chính thức và thông báo đến các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Với việc thiết lập thêm quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới (bao gồm 190/193 nước thành viên Liên Hợp Quốc), qua đó tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Mỹ Latinh và Caribbean.

Nhân dịp lễ ký, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Dennis Francis Smith về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Hai bên bày tỏ vui mừng về việc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago, khẳng định đây là bước khởi đầu đáng nhớ, mở ra quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Dai su Dang Hoang Giang phai va Dai su Dennis Francis min - Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Đại sứ Dennis Francis Smith cũng cho biết, Trinidad & Tobago là một quốc đảo có tiềm lực kinh tế mạnh với GDP đứng thứ ba ở khu vực Caribbean, đồng thời bày tỏ ấn tượng với lịch sử hào hùng cũng như những thành tựu xây dựng và phát triển của Việt Nam. Chính vì vậy, việc thiết lập quan hệ ngoại giao với một đất nước tự cường, một đối tác tin cậy như Việt Nam là một mốc son trong chính sách đối ngoại của Trinidad & Tobago.

Trên cơ sở đó, hai Đại sứ nhất trí tiếp tục chia sẻ thông tin để tìm hiểu các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, du lịch và nông nghiệp. Hai đại sứ cũng khẳng định sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại Liên Hợp Quốc và các diễn đàn đa phương khác.

Trước đó vào đầu tháng 1 năm nay, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Stan Oduma Smith, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Bahamas tại Liên Hợp Quốc thay mặt Chính phủ Bahamas đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bahamas”.

Dai su Dang Hoang Giang va Dai su Stan Oduma Smith min - Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Stan Oduma Smith.

Việt Nam và Bahamas nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp đại sứ theo Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna năm 1963 về quan hệ lãnh sự.

Bahamas là một trong các quốc gia thành viên của Khối thịnh vượng chung có tiềm lực kinh tế mạnh ở khu vực Caribe, đặc biệt về du lịch và dịch vụ tài chính. Bahamas là quốc gia thứ 191 mà Việt Nam có quan hệ ngoại giao.

Trần Thường

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây