Cộng hòa Tri-ni-đát và Tô-ba-gô (Republic of Trinidad and Tobago)

Cộng hòa Tri-ni-đát và Tô-ba-gô (Republic of Trinidad and Tobago)
Quốc kỳ Cộng hòa Tri-ni-đát và Tô-ba-gô

Cộng hòa Tri-ni-đát và Tô-ba-gô (Republic of Trinidad and Tobago)

Mã vùng điện thoại: 1 + 868   Tên miền Internet: .tt 

Vị trí địa lý: Gồm hai đảo lớn là Tri-ni-đát và Tô-ba-gô cùng 5 đảo nhỏ ở cực nam quần đảo Ăngti trên biển Caribê. Tọa độ: 11o00 vĩ bắc, 61o00 kinh tây.

Diện tích: 5.130 km2

Thủ đô: Pot ọp Xpên (Port-of-Spain)

Các thành phố lớn: San Fernando, Arima…

Lịch sử: Trước thế kỷ XIX Tri-ni-đát và Tô-ba-gô bị Tây Ban Nha thống trị. Năm 1802, Anh chiếm Tri-ni-đát và năm 1814 chiếm Tô-ba-gô. Năm 1899, hai đảo này thống nhất thành 1 quốc gia. Ngày 31-8-1962, Tri-ni-đát và Tô-ba-gô tuyên bố độc lập, nằm trong khối Liên hiệp Anh. Ngày 1-8-1976, Tri-ni-đát và Tô-ba-gô tuyên bố thành lập nước cộng hòa.

Quốc khánh: 31-8 (1962)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Dân chủ nghị viện.

Các khu vực hành chính: 8 hạt, 3 thành phố* và 1 khu vực**: Caroni, Mayaro, Nariva, Saint Andrew, Saint David, Saint George, Saint Patrick, Victoria, Arima*, Port-of-Spain*, San Fernando*, Tobago**.

Hiến pháp: Thông qua ngày 1-8-1976.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống do Nhóm bầu cử Thượng viện và Hạ viện bầu, nhiệm kỳ là 5 năm; Người lãnh đạo của đảng chiếm đa số phiếu trong Hạ viện thường được bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội gồm hai viện: Thượng viện (31 ghế, do Tổng thống chỉ định, nhiệm kỳ 5 năm) và Hạ viện (36 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa Thượng thẩm, Tòa án Tối cao; các thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Phong trào Nhân dân quốc gia (PNM); Đại hội Thống nhất dân tộc (UNC); Liên minh quốc gia vì sự tái thiết (NAR); Phong trào Cải cách cơ cấu xã hội (MOTION); Ủy ban cùng hành động (NJAC); Đảng Phát triển dân tộc (NDP); Phong trào vì sự thống nhất và tiến bộ (MUP).

Khí hậu: Nhiệt đới; mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 12. Nhiệt độ trung bình: 25 – 29oC. Lượng mưa trung bình: 1.200 – 3.800 mm.

Địa hình: Phần lớn là đồng bằng với một số đồi và núi thấp.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu, khí đốt.

Dân số: 1.305.000 người (ước tính năm 2005)

Các dân tộc: Người da đen (40%); người Đông Ấn (40,3%); người lai (14%); các dân tộc khác (5,7%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh; tiếng Hinđu, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha được dùng phổ biến.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (32,2%); Đạo Hinđu (24,3%); Anh quốc giáo (14,4%); Đạo Tin lành (14%); Đạo Hồi (6%); không theo tôn giáo nào (9,1%).

Kinh tế:

Tổng quan: Tri-ni-đát và Tô-ba-gô là một địa điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Du lịch rất phát triển và đóng góp chủ yếu về nguồn thu ngoại tệ.

Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ, hóa chất, thực phẩm, xi măng, đồ uống, hàng dệt.

Sản phẩm nông nghiệp: Cao su, mía, cà phê, gạo, cam quýt, rau, gia cầm.

Đơn vị tiền tệ: Đô-la Tri-ni-đát và Tô-ba-gô (TT$); 1 TT$ = 100 cent

Văn hóa: Tri-ni-đát và Tô-ba-gô nổi tiếng về các lễ hội tuần chay của họ. Nước này cũng là nơi sản sinh ra âm nhạc calypso và nhạc cụ steelpan, được nhiều người công nhận là nhạc cụ duy nhất được phát minh ra trong thế kỷ 20. Nền văn hóa và tôn giáo đa dạng khiến nước này có nhiều lễ hội trong suốt năm. Các loại nghệ thuật bản xứ khác gồm âm nhạc Soca (một âm nhạc bắt nguồn từ calypso), Parang (âm nhạc Giáng sinh ảnh hưởng từ Vê-nê-xuê-la), âm nhạc chutney, và pichakaree (các hình thức âm nhạc pha trộn giữa âm nhạc Caribbean và Ấn Độ) và điệu nhảy limbo nổi tiếng.

Giáo dục: Giáo dục ở Tri-ni-đát và Tô-ba-gô miễn phí, trẻ em bắt buộc phải đến trường trong độ tuổi 6 – 12. Chính phủ trợ giúp cho hầu hết các trường tiểu học và trung học. Có các trường sư phạm, các viện kỹ thuật và Trường đại học Tây Ấn.

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế Caricom, FAO, G-77, IADB, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OAS, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô, đảo Tô-ba-gô nhỏ, đỉnh Chim bồ câu, Búc-cô, hồ Pitch, núi A-ri-pô, vịnh Ma-ra-cát, các bãi biển, v.v.. 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây