Vùng áp thấp tiếp tục mạnh lên, di chuyển dọc miền Trung

Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay (16/10, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc dọc theo các tỉnh miền Trung, dự báo mưa mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ trong những ngày tới.

Vào sáng nay (16/10), trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,5-14,5 độ Vĩ Bắc; 111,5-112,5 độ Kinh Đông, nằm ở phía Nam quần đảo Hoàng Sa của Đà Nẵng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày và đêm nay, vùng áp thấp này di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Những ngày sau đó, áp thấp nhiệt đới có khả năng di chuyển lên phía khu vực vùng biển Bắc Trung Bộ khiến vùng mưa ở miền Trung thay đổi, tâm mưa dịch chuyển dần lên phía Bắc.

Cụ thể, từ ngày 16/10 đến ngày 18/10, ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 200mm. Khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-300mm, có nơi trên 450mm.

Du bao vung ap thap di chuyen theo huong Tay Tay Ba min - Vùng áp thấp tiếp tục mạnh lên, di chuyển dọc miền TrungDự báo vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng lên khu vực vùng biển Bắc Trung Bộ.

Sau đó, từ đêm 18 và ngày 19/10, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa lớn trên khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có xu hướng giảm từ ngày 19/10.

Tại các tỉnh miền Bắc, từ 18/10 cũng đón mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Ngoài ra, ngày và đêm 16/10 ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các nơi khác ở Nam Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 100mm. Thời gian mưa dông tập trung vào chiều và đêm.

Trên biển, do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm 16/10, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh.

Vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan ngày và đêm nay cũng có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 16/10, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao từ 2-4m.

Từ đêm 16/10, vùng biển Nam vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao từ 2-3m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nguyễn Hoài

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây