“Ý Nghĩa” của “Chân Trời Rực Rỡ”

Đêm nhạc “Chân Trời Rực Rỡ” đầu tiên của Hà Anh Tuấn đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của Kitaro và Đen Vâu.

Tối 24/2, đêm nhạc Chân Trời Rực Rỡ (The Glorious Horizon) đầu tiên của Hà Anh Tuấn đã chính thức diễn ra tại sân lễ hội Vua Đinh – Vua Lê, Ninh Bình. Đồng hành cùng anh trong 2 đêm nhạc là nhà soạn nhạc huyền thoại Nhật Bản – Kitaro và rapper Đen Vâu. 

Ý của Chân Trời

Với việc tổ chức “Chân Trời Rực Rỡ” tại Ninh Bình, rõ ràng ekip của Hà Anh Tuấn muốn “ngầm” khẳng định chắc hơn vị thế của nam ca sĩ giữa thị trường nhạc Việt. Bởi việc “kéo” được hơn 10 ngàn khán giả đến với 2 đêm nhạc được tổ chức tại một địa điểm không mấy thuận lợi cho việc đi lại, không nhiều cái tên của Vbiz có đủ “sức nặng” để làm được. Thực tế cho thấy ở đêm nhạc đầu tiên, khán giả vẫn lấp kín chỗ ngồi, không hề xảy ra tình trạng vắng hay nguội như đồn đoán trên mạng xã hội những ngày qua. 

Hà Anh Tuấn và ekip cũng thể hiện sự “bắt trend” khi thị trường đang có xu hướng mang những tên tuổi gạo cội, thân thuộc với thế hệ 8x, 9x về Việt Nam, nhất là một huyền thoại của dòng nhạc New Age như Kitaro.

Khán giả đã quá quen thuộc với những bản hòa tấu như Koi, Silk Road,… xuất hiện trong chương trình thập niên 2000 kiểu “Thời Trang và Cuộc Sống”, “Thế Giới Đó Đây”,… nhưng lại có thể không biết người sáng tác là ai, thì việc giới thiệu tên tuổi của ông một cách chính thức hơn với khán giả Việt là một “nước cờ” hay cả về kinh doanh lẫn âm nhạc.

Y Nghia cua Chan Troi Ruc Ro 800x534 - "Ý Nghĩa" của "Chân Trời Rực Rỡ"Cách Kitaro xuất hiện cũng cho thấy sự thông minh của ekip Hà Anh Tuấn. Bởi ông không lộ diện ở phần nam ca sĩ hát lời Việt cho những bản hòa tấu bất hủ như Koi hay Silk Road, mà là khi Kitaro hỗ trợ cho phần trình diễn loạt hit cũ của Hà Anh Tuấn. 

Có lẽ, dụng ý chọn bài của Hà Anh Tuấn trong concert lần này, một phần cũng để “đáp trả” về danh xưng ca sĩ cover mà mọi người nhắc nhiều trong thời gian qua. Quá nửa chương trình là những ca khúc “chính chủ” như: Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em, Xuân Thì, Tháng Mấy Em Nhớ Anh, Một Mình Một Sớm Ban Mai… hay 3 ca khúc hoàn toàn mới mà nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sáng tác riêng cho dự án Chân Trời Rực Rỡ là Người Việt Nam, Người Đi Xuyên Thời Gian, Chân Trời. 

Cùng với Đến Tận Cùng, cả 3 ca khúc mới đều mang tính triết lý cao, về sự luân hồi của con người hay ám ảnh không gian, thời gian. Từ đây, có thể thấy Hà Anh Tuấn đang khẳng định với khán giả, anh hoàn toàn có thể đi theo những thể nghiệm âm nhạc mới “kén tai” và cần nhiều sáng tạo hơn.

1 800x534 - "Ý Nghĩa" của "Chân Trời Rực Rỡ"

Xuyên suốt chương trình là những tiết mục có sự hỗ trợ của các nhạc cụ dân tộc như trống, đàn tranh,… sử dụng nhạc điện tử với sóng âm gần như tiếng chim hót (phần của Kitaro), rõ ràng Hà Anh Tuấn muốn đem tới với khán giả của mình một tinh thần âm nhạc mới, hoang dã, gần gũi với thiên nhiên, với đời sống thật của con người hơn giữa không gian rừng núi. 

2 800x600 - "Ý Nghĩa" của "Chân Trời Rực Rỡ"Địa điểm tổ chức cũng là nơi giao thoa giữa trời và đất: đằng sau là núi Mã Yên, bên cạnh là sông Sào Khê. Điều này góp phần nhấn mạnh dụng ý của ekip về hình ảnh “Chân Trời Rực Rỡ”.

Nghĩa của Rực Rỡ

Không chỉ gửi gắm nhiều ý tứ, đêm nhạc “Chân Trời Rực Rỡ” còn mang nhiều hàm nghĩa gắn với văn hóa.

Hà Anh Tuấn luôn biết cách đẩy cảm xúc khán giả lên cao trào ngay ở phần mở đầu các đêm nhạc. Với Chân Trời Rực Rỡ, nam ca sĩ khiến khán giả có mặt nhiều lần nổi da gà với mashup đầy ấn tượng – Bonjour Việt Nam và Xẩm Ngãi Mẹ Sinh Thành từ các truyền nhân của CLB Xẩm Hà Thị Cầu. 

Âm nhạc dân gian kết hợp với nghệ thuật hiện đại, lại được thể hiện tại một địa điểm mang tính lịch sử chứng minh sự khéo léo của Hà Anh Tuấn với mong muốn bảo tồn văn hóa xẩm đang ngày càng mai một. 

3 800x534 - "Ý Nghĩa" của "Chân Trời Rực Rỡ"

Cấu trúc chương trình cũng là điểm nhấn khi Hà Anh Tuấn sắp xếp sân khấu tới âm nhạc theo một chủ đề nhất quán – xoay quanh quê hương, đất nước, giống nòi, thể hiện sự tôn thờ và giữ gìn sự đẹp đẽ của tiếng Việt. Điều này thể hiện bằng sân khấu có tạo hình núi non sông nước và danh sách các ca khúc như Tình Ca (Phạm Duy), Người Việt Nam (Võ Thiện Thanh), Dòng Máu Lạc Hồng (Lê Quang),… kết hợp cùng các nhạc cụ dân tộc. Ngoài ra, tinh thần này còn được Hà Anh Tuấn nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong đêm nhạc “Chân Trời Rực Rỡ”: “Tôi yêu tiếng Việt, yêu con người Việt Nam”.

4 800x534 - "Ý Nghĩa" của "Chân Trời Rực Rỡ"

Nếu Kitaro là khách mời đã được giới thiệu từ trước thì Đen Vâu lại là ẩn số mà Hà Anh Tuấn giữ tới giây phút cuối cùng trong đêm nhạc. Nhưng cách anh nhắc tới Đen Vâu cũng rất “liên kết” tới đường dây chương trình: “Tôi mời Đen là bởi vì với tôi, đây là rapper thể hiện tiếng Việt hay, rất trân trọng tiếng Việt và tôi cũng thích cách chơi chữ của Đen”.

Ngoài ra, việc Đen Vâu không nhận cát-xê mà cùng Hà Anh Tuấn dùng 500 triệu làm quỹ học bổng tiếp sức đến trường cho các em tại Ninh Bình và Quảng Ninh cũng khiến cho sự xuất hiện của nam rapper trở nên ý nghĩa hơn.

5 800x534 - "Ý Nghĩa" của "Chân Trời Rực Rỡ"

6 800x534 - "Ý Nghĩa" của "Chân Trời Rực Rỡ"

Rõ ràng, Hà Anh Tuấn thông minh trong việc biến âm nhạc của mình thành một nguồn cảm hứng dù nó không quá xuất sắc về mặt âm thanh. Người ta dễ dàng bị thuyết phục bởi những gì gắn với giá trị sống, với văn hóa mà ekip nam ca sĩ đang thực hiện.

Tạm gác lại đêm nhạc ở Ninh Bình, sẽ còn áp lực với Hà Anh Tuấn khi anh vừa “khoe” với khán giả về một đêm nhạc mới thời điểm cuối năm – đưa khán giả ra khỏi biên giới Việt Nam. Anh sẽ làm gì mới để “giữ chân” khán giả sau loạt nghi ngại về việc chọn lựa địa điểm, sức nóng lẫn tư duy âm nhạc khi đêm nhạc không còn ở quy mô trong nước?

7 800x534 - "Ý Nghĩa" của "Chân Trời Rực Rỡ"

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây