Yên Bái phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững theo hướng ‘xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc’, thuộc nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030.

Tối 24/9, tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đón Huân chương Lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II.

1 min 44 800x535 - Yên Bái phấn đấu là hình mẫu phát triển xanh của khu vực và cả nướcCác tiết mục văn nghệ chào mừng sự kiện.

Dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Yên Bái và đại diện lãnh đạo các tỉnh Ninh Thuận, Lào Cai; cùng đông đảo nhân dân tại thành phố Yên Bái.

2 min 45 - Yên Bái phấn đấu là hình mẫu phát triển xanh của khu vực và cả nướcSự kiện thu hút đông đảo người dân Yên Bái đến theo dõi, chung vui.

Theo Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ; Tầm nhìn đến năm 2050, Yên Bái phấn đấu trở thành tỉnh phát triển toàn diện, bền vững, xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; thuộc nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, là hình mẫu phát triển xanh của vùng và cả nước.

3 min 44 - Yên Bái phấn đấu là hình mẫu phát triển xanh của khu vực và cả nướcPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định quy hoạch cho tỉnh Yên Bái.

Về kinh tế, Yên Bái phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đạt 8,5%/năm. Cơ cấu kinh tế: Nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm khoảng 14,8%; công nghiệp – xây dựng chiếm khoảng 39%; dịch vụ chiếm khoảng trên 41%; GRDP bình quân đầu người đạt trên 125 triệu đồng.

4 min 45 - Yên Bái phấn đấu là hình mẫu phát triển xanh của khu vực và cả nướcPhó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho thành phố Yên Bái.

Về xã hội, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2022-2025 bình quân 3,3%/năm theo chuẩn nghèo đa chiều; giai đoạn 2026-2030 giảm bình quân 2-2,5%/năm theo chuẩn nghèo từng thời kỳ.

Bên cạnh đó, Yên Bái cũng phấn đấu xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đô thị đồng bộ, thông minh, hiện đại; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy…

5 min 43 - Yên Bái phấn đấu là hình mẫu phát triển xanh của khu vực và cả nướcBí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, Quy hoạch tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực để đưa Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy, việc đồ án Quy hoạch tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chính thức công bố là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực; qua đó, khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh để đưa Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, thuộc nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định đây là những sự kiện có ý nghĩa quan trọng để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân địa phương báo công dâng Bác sau 65 năm thực hiện lời căn dặn “Yên Bái phải thi đua để trở thành một tỉnh khá nhất của các tỉnh miền núi” khi Người về thăm vào ngày 25/9/1958.

6 min 39 - Yên Bái phấn đấu là hình mẫu phát triển xanh của khu vực và cả nướcPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua, đồng thời cho biết, Quy hoạch tỉnh Yên Bái được lập và phê duyệt với triết lý và khát vọng về một Yên Bái “Xanh- Hài hòa- Bản sắc, Hạnh phúc” là hình mẫu phát triển của vùng miền núi Trung du phía Bắc và cả nước. Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho Yên Bái trong những năm tiếp theo.

Tỉnh Yên Bái cần đẩy nhanh triển khai các quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp. Gắn kết phát triển hạ tầng với phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em. Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tăng cường liên kết vùng, liên vùng theo quy hoạch tổng thể quốc gia. Cần lựa chọn ưu tiên đầu tư phát triển các công trình có tính chất điểm nhấn, có tính lan tỏa để tạo động lực dẫn dắt, thúc đẩy nguồn lực của xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thừa Xuân

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây