5 người thiệt mạng trong vụ tàu lặn Titan gặp nạn là ai?

5 người thiệt mạng trong vụ tàu lặn Titan gặp nạn là ai?

Năm người trên tàu Titan gồm một tỷ phú người Anh, một thợ lặn nổi tiếng người Pháp, một giám đốc điều hành của công ty cung cấp dịch vụ thám hiểm đại dương, và một tỷ phú người Pakistan và con trai ông.

Ty phu nguoi Anh Hamish Harding - 5 người thiệt mạng trong vụ tàu lặn Titan gặp nạn là ai?Tỷ phú người Anh Hamish Harding trong một chuyến bay được thực hiện vào tháng 7/2019. (Ảnh: Jannicke Mikkelsen/Reuters).

Ông HAMISH HARDING (sinh năm 1964): Tỷ phú người Anh, Chủ tịch Công ty hàng không Action Aviation có trụ sở tại Dubai.

Trước khi gặp nạn, ông Harding đã chia sẻ trên mạng xã hội, ông tự hào khi được tham quan xác tàu Titanic như một “chuyên gia”. Ông cho biết thêm, do mùa đông tại Newfoundland (Canada) diễn biến khắc nghiệt nhất trong 40 năm qua, cuộc tham quan lần này có thể sẽ là cuộc khám phá xác tàu Titanic đầu tiên và duy nhất trong năm 2023.

Ong Shahzada Dawood va con trai - 5 người thiệt mạng trong vụ tàu lặn Titan gặp nạn là ai?Ông Shahzada Dawood và con trai. (Ảnh: Engro Corporation Limited).

Ông SHAHZADA DAWOOD (sinh năm 1975) và con trai SULEMAN

Ông Shahzada là Phó Chủ tịch của Engro, một trong những tập đoàn lớn nhất Pakistan, với các khoản đầu tư vào phân bón, sản xuất xe, năng lượng và công nghệ số.

Theo trang web của SETI, viện nghiên cứu có trụ sở tại California mà ông Shahzada là người được ủy thác, ông Shahzada sống ở Anh với vợ và hai con.

Theo một tuyên bố từ Tập đoàn Dawood, sở thích của ông Shahzada gồm chụp ảnh động vật hoang dã, làm vườn và khám phá môi trường sống tự nhiên, trong khi con trai Suleman là người yêu thích văn học khoa học viễn tưởng.

Chan dung ong Paul Henri Nargeolet - 5 người thiệt mạng trong vụ tàu lặn Titan gặp nạn là ai?Chân dung ông Paul-Henri Nargeolet. (Ảnh: OceanGate).

Ông PAUL-HENRI NARGEOLET (sinh năm 1946): Nhà thám hiểm người Pháp, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu dưới biển của một công ty sở hữu quyền đối với xác tàu Titanic.

Khi còn phục vụ trong Hải quân Pháp, ông vừa là thợ lặn sâu vừa là thợ quét mìn. Sau khi nghỉ hưu, ông đã dẫn đầu cuộc thám hiểm trục vớt tàu Titanic đầu tiên vào năm 1987.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh France Bleu vào năm 2010, ông từng nói về sự nguy hiểm của việc lặn sâu: “Tôi không sợ chết, tôi nghĩ một ngày nào đó điều đó sẽ xảy ra”.

Ong Stockton Rush - 5 người thiệt mạng trong vụ tàu lặn Titan gặp nạn là ai?Ông Stockton Rush tại Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ, năm 2017. (Ảnh: Reuters)

STOCKTON RUSH (sinh năm 1962): Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành OceanGate – công ty chuyên vận hành và cung cấp dịch vụ thám hiểm đại dương.

Theo trends.levif.be, là cháu trai của một ông trùm dầu khí, ông Rush trở thành nhà đầu tư tư nhân khi làm việc trong ngành hàng không. Ông lấy bằng phi công khi mới 19 tuổi. Ban đầu, ông muốn trở thành phi hành gia hoặc phi công chiến đấu nhưng do thị lực không bảo đảm nên đành phải từ bỏ ước mơ.

Năm 2009, ông thành lập công ty OceanGate với khát vọng tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực thám hiểm dưới nước, đặc biệt là tổ chức các chuyến thám hiểm xác tàu Titanic. “Đó là một xác tàu đẹp đáng kinh ngạc”, ông Rush chia sẻ trên kênh Sky News (Anh) đầu năm nay.

Ông Rush là người lái tàu lặn Titan đưa 4 nhà thám hiểm rời khỏi tàu lớn để khám phá xác tàu Titanic ngày 16/6 vừa qua.

Giới chức Mỹ ngày 22/6 xác nhận tàu lặn Titan đã nổ ở độ sâu gần 4.000m dưới đáy Đại Tây Dương, khiến toàn bộ 5 người trong khoang thiệt mạng.

Theo Reuters, CNN

HOÀNG HÀ

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây