Tàu lặn thăm Titanic đã ‘phát nổ thảm khốc’

Tàu lặn thăm Titanic đã 'phát nổ thảm khốc'

Chuẩn đô đốc John Mauger, Chỉ huy trưởng Lực lượng bảo vệ bờ biển số 1 phát biểu tại họp báo - Ảnh: REUTERS.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ xác nhận tàu lặn Titan chở 5 người đến tham quan xác tàu Titanic đã nổ thảm khốc, khiến mọi người trên tàu thiệt mạng.

Theo Reuters, tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo hôm 22-6 (giờ Mỹ), tức rạng sáng 23-6 (giờ Việt Nam).

Chuẩn đô đốc John Mauger, Chỉ huy trưởng Lực lượng bảo vệ bờ biển số 1 của Mỹ, cho biết trước đó một phương tiện lặn robot được triển khai từ một con tàu của Canada đã phát hiện ra mảnh vụn đầu tiên của tàu lặn Titan vào cuối buổi sáng 22-6 (giờ địa phương, tức đêm cùng ngày giờ Việt Nam) dưới đáy biển cách mũi tàu Titanic khoảng 488 m, ở độ sâu khoảng 4 km, tại vùng biển hẻo lánh ở Bắc Đại Tây Dương.

Tổng cộng 5 mảnh vỡ chính của tàu lặn Titan dài 6,7 m đã được tìm thấy, bao gồm phần nón đuôi của con tàu và hai phần của thân tàu.

“Mảnh vỡ ở đây phù hợp với một vụ nổ thảm khốc của chiếc tàu lặn” – ông Mauger nói, nhưng không đề cập đến việc liệu có thi thể của nạn nhân nào được tìm thấy hay không.

Ngay trước cuộc họp báo của cảnh sát biển, Công ty OceanGate Expeditions đã đưa ra một tuyên bố rằng không có ai sống sót trong số 5 người đàn ông trên tàu Titan, bao gồm cả người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty – ông Stockton Rush, cũng là thuyền trưởng tàu lặn.

Bốn người còn lại là tỉ phú và nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding, 58 tuổi; doanh nhân gốc Pakistan Shahzada Dawood, 48 tuổi và con trai 19 tuổi, Suleman, đều là công dân Anh; nhà hải dương học người Pháp kiêm chuyên gia Titanic nổi tiếng Paul-Henri Nargeolet, 77 tuổi, người đã đến thăm xác tàu hàng chục lần.

Các đội cứu hộ từ một số quốc gia đã dành nhiều ngày để rà soát hàng ngàn km vuông biển khơi bằng máy bay và tàu để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của Titan.

Cũng tại cuộc họp báo, cuộc tìm kiếm đa quốc gia này được tuyên bố kết thúc.

Anh Thư

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây