Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021

Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021 - VSD Giới Thiệu

Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021

Vào lúc 16h55 ngày 11/10 (theo giờ Việt Nam), ba nhà kinh tế David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2021.

Theo thông báo Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ba nhà kinh tế trên được vinh danh về những đóng góp thực nghiệm cho kinh tế lao động và những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.

Theo đó, một nửa giải Nobel Kinh tế 2021 trao cho ông David Card, người đã có những đóng góp thực nghiệm cho kinh tế học lao động. Ông David Card phân tích những tác động lên thị trường lao động khi có thay đổi về mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục. Ông David Card, sinh năm 1956 tại Canada, giảng dạy tại Đại học California, Berkeley (Mỹ).

Trong khi đó, hai nhà khoa học Joshua Angrist (sinh năm 1960 tại Mỹ) của Viện Công nghệ Massachusetts và Guido Imbens (sinh năm 1963 tại Hà Lan) của Đại học Stanford, Mỹ nhận một nửa giải Nobel còn lại vì những đóng góp về phương pháp luận của họ trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2021. Trước đó, các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình 2021 đã được công bố.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế Mỹ Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson, với công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel được đặt ra theo nguyện vọng của Alfred Nobel vào năm 1895. Giải này có tên gọi chính thức là Giải thưởng Sveriges Riksbank (Ngân hàng Trung ương Thụy Điển) về Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel (thường được gọi là giải Nobel Kinh tế) nhằm vinh danh những nhân vật có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế học.

Từ năm 1969 đến năm 2020, tổng cộng 52 giải Nobel kinh tế đã được trao, trong đó có 2 chủ nhân nữ là nhà kinh tế Elinor Ostrom năm 2009 và Esther Duflo năm 2019.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây