Bắt được sóng vô tuyến khó hiểu từ ‘hành tinh của hư không’

Bắt được sóng vô tuyến khó hiểu từ 'hành tinh của hư không'

Sao lùn nâu - Ảnh đồ họa từ LIVE SCIENCE.

Các nhà khoa học vừa phát hiện sóng vô tuyến lẽ ra không thể tồn tại từ một vật thể nửa giống sao, nửa giống hành tinh, ra đời từ đám mây phân tử giữa các vì sao.

Theo Live Science, vật thể bí ẩn đó là ngôi sao lùn nâu mang tên W0623, được phát hiện lần đầu vào năm 2011, nằm cách Trái Đất khoảng 37 năm ánh sáng.

Sao lùn nâu được coi là vật thể nửa hành tinh, nửa sao, một dạng “ngôi sao thất bại” hoặc “hành tinh cao cấp”.

Công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal Letters hôm 13-7. Khoa học gia dẫn đầu bởi TS Kovi Rose từ Đại học Sydney, tác giả chính của nghiên cứu đã phát hiện ra sóng vô tuyến yếu ớt từ W0623, khiến nó trở thành ngôi sao lạnh nhất từng phát ra dạng bức xạ điện từ này.

Sóng vô tuyến là thứ có thể sinh ra tự nhiên và phát ra từ các ngôi sao lớn và nóng hơn nhiều so với W0623, do tính chất động lực học.

W0623 gần như không có cách nào phát ra sóng vô tuyến đủ để phát hiện từ Trái Đất, nhưng nó đã làm điều đó một cách bất ngờ và đầy bí ẩn.

Theo lý thuyết, sao lùn nâu cũng có thể phát ra sóng vô tuyến tự nhiên, nhưng là nhóm sao lùn nâu có nhiệt độ bề mặt khoảng 2.200 độ C trở lên.

W0623 có nhiệt độ chỉ có 425 độ C, nguội hơn cả một ngọn lửa trại thông thường. Nó thậm chí còn nhỏ hơn Sao Mộc một chút về kích thước, dù khối lượng lớn hơn khoảng 44 lần.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận “không thể biết đầy đủ” về nguyên nhân thế giới bí ẩn này phát ra sóng vô tuyến. Họ sẽ cần thêm các nghiên cứu để trả lời câu đố thú vị này.

Bản thân sao lùn nâu cũng là một bí ẩn lớn của vũ trụ. Chúng quá to để là một hành tinh, nhưng quá nhỏ so với một ngôi sao.

Kích thước “lỡ cỡ” này không đủ giúp duy trì phản ứng nhiệt hạch trong lõi, nên không thành sao được, nhưng cũng không ra đời như một hành tinh, vì không hề có sao mẹ.

Các hành tinh như Trái Đất phải ra đời từ đĩa tiền hành tinh của một sao mẹ nào đó, nhưng sao lùn nâu lại như “hành tinh từ hư không”, ra đời từ các đám mây phân tử theo cách các ngôi sao ra đời.

Vì không có sao mẹ, các “hành tinh từ hư không” này luôn chìm trong bóng tối, nên đa phần các nhà khoa học cho rằng nó khó có thể sinh sống được. Nhưng một số bằng chứng lại cho thấy nó vẫn có những “ngách” nhất định cho sự sống, sau khi những sinh vật sống không cần ánh sáng dần được tìm ra ngày một nhiều ngay trên Trái Đất.

Nhưng vì chìm trong bóng tối nên các sao lùn nâu là dạng vật thể rất khó quan sát. Các nhà khoa học hy vọng các thiết bị ngày một tối tân sẽ giúp họ tìm ra thêm nhiều vật thể ma quái này hơn, từ đó hoàn thiện thêm mảnh ghép còn rất rời rạc.

Anh Thư

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây