Vùng đất 120.000 năm không có ánh sáng mặt trời và không khí

Vùng đất 120.000 năm không có ánh sáng mặt trời và không khí

Vùng đất này chưa từng được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí trong suốt 120.000 năm. (Ảnh: Live Science).

Sau 120.000 năm, cuối cùng vùng đất đó được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí.

Theo Live Science, các nhà khoa học phát hiện vùng đất bị không có ánh sáng trong thời gian gian dài. Nó tồn tại trong vùng nước biển ở Nam Cực. Vùng đất này tình cờ được tìm thấy bởi các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh quốc (BAS) trong lần họ khám phá hệ sinh thái biển bí ẩn dưới thềm Nam Cực.

Sau khi phân tích, các nhà khoa học cho biết, vùng đất này không được tiếp xúc với ánh sáng và không khí trong 120.000 năm. Khi tảng băng trôi khổng lồ với kích thước tương đương với bang Delaware của Mỹ vỡ ra thì vùng đất này mới “lộ diện”.

Katrin Linse, một nhà sinh học biển của BAS chia sẻ: “Chúng tôi chưa từng biết gì về vùng đất này, bởi nó vốn được bao phủ bởi lớp băng dày tới vài trăm mét. Sau khi phát hiện ra vùng đất này, chúng tôi phải nhanh chóng tới nghiên cứu trước khi môi trường dưới biển bắt đầu thay đổi nó. Đặc biệt là khi ánh sáng mặt trời chiếu tới và những loài mới bắt đầu xâm lấn vùng đất này”.

Trước đó, các nhà khoa học từng đưa ra giả thuyết về việc tồn tại dạng sống tương tự như ngoài hành tinh ở bên dưới lớp băng vĩnh cửu ở Nam Cực.

Giả thuyết này được lập ra sau khi họ liên tục tìm thấy một số sinh vật kỳ dị ở Nam Cực. Điển hình như loài sâu biển với hình thù kỳ dị và loài cá băng Nam Cực có chất chống đông máu trong máu và dịch cơ thể.

Chúng đều khiến các nhà khoa học kinh ngạc với khả năng tồn tại ở một trong những có điều kiện khắc nghiệt nhất Trái đất. Do đó, khả năng các loài vật sẽ xuất hiện ở vùng đất kể trên rất cao.

Được biết, tảng băng A-68 này bắt đầu tách khỏi thềm Nam Cực cách đây nhiều thập kỷ. Những vết nứt nhỏ xuất hiện trên bề mặt của nó từ những năm 1960. Ước tính, tảng băng này nặng tới 1.000.000 tấn.

Đến tháng 7 năm 2017, nó tách ra hoàn toàn khỏi thềm Nam Cực, trôi ra phía nam đại dương và dần tan chảy để lộ ra một vùng đất rộng tới hơn 5.800km vuông. Đây cũng là nơi được xác nhận chưa có mặt trời rọi tới trong hàng trăm nghìn năm.

Quốc Thái (Nguồn: Live Science)

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây