Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

97 ký tự cổ trong hang Bi Ký (Quảng Bình) – những dấu tích của nền văn hóa Chăm cổ chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa dịch thuật đầy đủ và giải mã một cách khoa học.

1 min 49 800x532 - Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

Nhánh hang Bi Ký nằm trong hệ thống hang động Phong Nha (Quảng Bình) là nơi chứa đựng những dấu tích lịch sử đặc biệt. Từ cuối thế kỷ XIX, hang được phát hiện bởi giáo sĩ người Pháp Lesopold Cadìere trong quá trình nghiên cứu, khảo sát.

2 min 49 800x532 - Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

Phía sâu trong hang, các lớp đá thạch nhũ in nhiều dấu tích nền văn hóa Chăm trong đó phải kể đến 97 ký tự cổ. Các nhà khoa học cho rằng chúng xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 11.

3 min 48 800x532 - Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

Theo tư liệu của BQL Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nhiều nhà thám hiểm nước ngoài lần lượt đến khảo sát hang Bi Ký và phát hiện một tượng đá đặt lên bệ thờ mang phong cách Chăm cùng nhiều mảnh gốm và bài vị. Cho đến nay, 97 ký tự cổ vẫn chưa được dịch thuật đầy đủ và giải mã một cách khoa học.

Theo đó, tên hang được giải nghĩa “Bi” là đá, “Ký” là viết, mang ý nghĩa “chữ viết trên vách đá”. Những khu vực khác cũng xuất hiện quốc ngữ, ký hiệu, số hiệu binh đoàn,… có thể đọc được bằng mắt thường. Hang Bi Ký cũng từng là nơi trú ẩn của bộ đội Trường Sơn trong quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Đường 20 Quyết Thắng thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

6 min 39 800x532 - Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

Hang Bi Ký có chiều dài 1km và còn có tên gọi khác là “Hang Hội Trường”, một trong những di tích thuộc hệ thống Di tích quốc gia đặc biệt đường Hồ Chí Minh bởi các chiến sĩ bộ đội những năm 70 từng dùng nơi đây làm địa điểm họp bàn tác chiến.

7 min 29 800x532 - Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

Khi vào hang Bi Ký, du khách được đưa đón bằng thuyền lớn hoặc tự chèo thuyền kayak. Trước đây, hang mở cửa đại trà cho khách tham quan nhưng do bãi neo đậu thuyền có diện tích nhỏ hẹp, vào mùa cao điểm dễ bị ùn ứ, nó đã bị tạm ngừng phục vụ du khách cơ bản (chỉ phục vụ những đoàn, nhóm đặt tour khám phá riêng).

8 min 22 800x532 - Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

Khu vực 100m đầu cửa hang có đèn chiếu sáng giúp cho du khách đi lại, ngắm cảnh dễ dàng, đồng thời thuận tiện chụp ra những bức ảnh đẹp.

9 min 21 800x532 - Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

Phần còn lại của hang là một màn tối đen bao trùm, kích thích cảm hứng chinh phục của nhiều du khách. Khu vực này có nhiều hố sụt nguy hiểm, các thiết bị bảo hộ an toàn như mũ, đèn, trang phục phù hợp cần được sử dụng tối ưu.

10 min 18 800x532 - Bí ẩn hang động lưu nhiều vết tích người Chăm cổ tại Quảng Bình

Cho đến nay, những dấu tích còn sót lại trong lòng hang Bi Ký vẫn còn là điều bí ẩn, thôi thúc sự hiếu kỳ của du khách.

Nhật Sinh

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây