Cảnh báo El Nino có thể gây nắng nóng kỷ lục trong vài tháng tới

Ngày 3/5, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nguy cơ ngày càng cao hiện tượng El Nino sẽ diễn ra trong vài tháng tới, làm nhiệt độ toàn cầu tăng cao và có thể sẽ dẫn tới những kỷ lục nắng nóng mới.

Nang nong gay gat tai bang New South Wales Australia - Cảnh báo El Nino có thể gây nắng nóng kỷ lục trong vài tháng tớiNắng nóng gay gắt tại bang New South Wales, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đánh giá khả năng El Nino diễn ra vào cuối tháng 7 là 60% và cuối tháng 9 là 80%. Theo người đứng đầu cơ quan dự báo khí hậu theo vùng của WMO, Wilfran Moufouma Okia, hiện tượng này sẽ dẫn tới sự thay đổi các hình thái thời tiết và khí hậu trên toàn thế giới.

El Nino là một hình thái khí hậu tự nhiên, có liên hệ với tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng cũng như tình trạng hạn hán xảy ra ở nhiều nơi trong khi mưa lớn ở những nơi khác. Lần gần nhất El Nino diễn ra là giai đoạn từ 2018-2019. Từ năm 2020, thế giới chịu hiện tượng La Nina kéo dài bất thường, mới chỉ vừa kết thúc đầu năm nay để nhường chỗ cho các điều kiện thời tiết trung hòa hiện nay. La Nina là hiện tượng đối lập với El Nino, làm dịu nhiệt độ toàn cầu.

Dù có giai đoạn La Nina dài bất thường, gần 4 năm, thì báo cáo của LHQ vẫn cho thấy 8 năm vừa qua là giai đoạn ấm nhất từng được ghi nhận. Nếu không có La Nina, thì tình trạng ấm lên có thể còn diễn ra nghiêm trọng hơn. Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết La Nina đã tạm thời kìm hãm tốc độ tăng nhiệt toàn cầu, tuy nhiên El Nino có thể sắp quay lại và sẽ gần như chắc chắn dẫn tới một đợt tăng nhiệt toàn cầu, với nguy cơ nhiệt độ sẽ tăng lên các mức kỷ lục mới. Do tác động của El Nino thường diễn ra sau khi hiện tượng này bắt đầu nên trong hai năm tới thế giới sẽ ghi nhận nhiệt độ tăng mạnh. Hiện chưa thể ước tính được cường độ hay thời gian mà El Nino sẽ duy trì. Đợt El Nino năm 2018-2019 khá yếu nhưng đợt trước đó, giai đoạn 2014-2016 lại là một trong những đợt El Nino mạnh nhất từng diễn ra, gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Ông Taalas đồng thời nhấn mạnh El Nino có thể sẽ mang lại một số tác động tích cực như giúp vùng Sừng châu Phi giải tỏa “cơn khát” vì hạn hán kéo dài và giảm thiểu một số tác động khác có liên quan hiện tượng La Nina. Dù vậy, El Nino cũng có thể dẫn tới những hiện tượng khí hậu và thời tiết cực đoan nên các nước cần chuẩn bị các hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người dân.

Lê Ánh

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây