Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích Hắc Y, tỉnh Yên Bái

Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích Hắc Y, tỉnh Yên Bái

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1954/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Yên Bái khai quật khảo cổ tại di tích Hắc Y, thôn 5, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Thời gian khai quật từ ngày 25/8/2022 đến ngày 25/10/2022, trên diện tích 20m2, gồm 04 hố x 05m2/hố. Chủ trì khai quật là ông Lý Kim Khoa, Bảo tàng tỉnh Yên Bái.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Yên Bái để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng tỉnh Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây