Cơ hội từ SEA Games 31

Cơ hội từ SEA Games 31
Nhà thi đấu đa năng của TP.Hạ Long - Quảng Ninh, với sức chứa 5.000 chỗ sẵn sàng cho SEA Games 31

Cơ hội từ SEA Games 31

Hà Nội cùng các địa phương đăng cai tổ chức SEA Games 31 (từ ngày 12 – 23.5) đều kỳ vọng đây là cơ hội để làm nóng thị trường du lịch.

Làm nóng và đẩy nhanh quá trình phục hồi thị trường du lịch quốc tế

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, TP được Chính phủ tin tưởng giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng 11 tỉnh, TP đăng cai tổ chức SEA Games 31. “Hà Nội xác định SEA Games 31 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, có tác động lớn đến ngành du lịch thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Đây là cơ hội rất thuận lợi để ngành du lịch thủ đô làm nóng và đẩy nhanh quá trình phục hồi, đặc biệt đối với thị trường khách du lịch quốc tế”, ông Minh nói.

Để có thể khai thác tối đa cơ hội thu hút khách từ các hoạt động của SEA Games 31, Hà Nội đã chuẩn bị và triển khai các nhóm nhiệm vụ cụ thể như tổ chức chuỗi sự kiện du lịch đặc sắc, hấp dẫn trong thời gian diễn ra SEA Games như lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội, lễ hội du lịch Hà Nội, liên hoan ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội… Đây sẽ là chuỗi sự kiện giới thiệu, quảng bá đến các đoàn vận động viên, các cổ động viên và đặc biệt là các phóng viên quốc tế về văn hóa, tiềm năng kinh tế, du lịch và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng ưu tiên tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu du lịch thủ đô thông qua các kênh truyền thông, truyền hình trong nước và kênh CNN quốc tế, các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook… để tạo sức lan tỏa lớn và thu hút khách đến Hà Nội.

Ông Minh cũng cho hay dự kiến chỉ riêng quý 2/2022, trong thời gian diễn ra SEA Games, Hà Nội sẽ đón khoảng 3,2 triệu lượt khách, trong đó gồm khoảng 3 triệu lượt khách nội địa và 150.000 – 200.000 lượt khách quốc tế. Đây sẽ là lượng khách rất quan trọng mà ngành du lịch TP cần tận dụng, khai thác hiệu quả, qua đó đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Là địa phương diễn ra 11 trận đấu vòng bảng và 1 trận bán kết bóng đá nam SEA Games 31, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ, cho biết tới nay toàn bộ công tác chuẩn bị của Phú Thọ cho các trận thi đấu của SEA Games 31 đã hoàn tất, sẵn sàng mọi điều kiện, “chỉ chờ các đội tuyển có mặt là có thể thi đấu”. Theo Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Thọ, SEA Games 31 với các hoạt động diễn ra trên địa bàn là cơ hội để quảng bá hình ảnh Phú Thọ, thúc đẩy phát triển KT-XH. Thông qua hoạt động thể thao và du lịch, tỉnh Phú Thọ đã có khuyến cáo và phát động kích cầu du lịch “bình thường mới” nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường tuyên truyền quảng bá du lịch địa phương trong dịp SEA Games. Ông Thủy cho hay để các đội tuyển thi đấu cũng như cổ động viên trong và ngoài nước có điều kiện trải nghiệm các tụ điểm văn hóa, danh lam thắng cảnh địa phương, tất cả các khách sạn nơi lưu trú của các đội tuyển đều bố trí quầy thông tin du lịch với bản đồ, sơ đồ cùng các hướng dẫn viên tư vấn, hướng dẫn nếu khách có nhu cầu tham quan, du lịch.

Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú trên địa bàn cũng được thông báo việc chuẩn bị điều kiện đón cổ động viên VN và các nước tới cổ vũ cho đội tuyển. “Các khách sạn đều được yêu cầu đảm bảo cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn hạng sao, nhân lực phục vụ, thực phẩm, điều kiện có liên quan… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa toàn bộ danh sách các cơ sở lưu trú lên phương tiện thông tin đại chúng đồng thời yêu cầu niêm yết giá công khai, tránh tình trạng tự ý nâng giá phòng”, ông Thủy cho hay.

Tại kỳ SEA Games này, Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức 2 môn thi đấu là muay và golf. Ông Vũ Văn Việt, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nói: “SEA Games 31 là dịp quảng bá hình ảnh đất và người, tiềm năng, thế mạnh của Vĩnh Phúc để thu hút, xúc tiến đầu tư. Vì thế, bên cạnh các hoạt động phục vụ chuyên môn, tỉnh còn tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc gắn liền với du lịch, xúc tiến đầu tư trong thời gian tổ chức SEA Games 31”.

Ông Bùi Hồng Đô, Giám đốc Sở VH-TT-DL Vĩnh Phúc, cũng cho biết những điểm lưu trú dành cho các vận động viên và khách quốc tế đến với Vĩnh Phúc trong dịp này đều là những địa điểm đắc địa và có điều kiện cơ sở vật chất, phong cách phục vụ tốt nhất tại địa phương. Tỉnh cũng đã yêu cầu chỉnh trang đô thị, trang hoàng đường phố, tuyên truyền nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh con người Vĩnh Phúc thân thiện, điểm đến hấp dẫn, an toàn…

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình, cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, và tại các khách sạn, địa điểm đoàn vận động viên hoặc người đi theo đoàn nghỉ sẽ bố trí mỗi điểm 1 quầy, có người trực để hướng dẫn du khách. Nếu vận động viên hoặc ai trong đoàn có nhu cầu đi du lịch, tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh thì đăng ký ở các quầy. Sau đó sẽ có người, phương tiện để đưa đoàn đi tham quan. Đặc biệt, toàn bộ chi phí tham quan, du lịch hoàn toàn miễn phí”.

Ông Mạnh cũng cho biết thêm ngành du lịch đã chuẩn bị nhiều tình nguyện viên, những người đã được đào tạo chuyên nghiệp và tập huấn để dẫn các đoàn đi tham quan, với mục tiêu là mỗi hướng dẫn viên như một đại sứ để giúp các VĐV hiểu hơn về văn hóa, con người Ninh Bình.

Loại hình “du lịch thể thao”

Với 7 môn thi đấu: bóng đá nữ, bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển, 3 môn phối hợp, cờ vua, cờ tướng, Quảng Ninh là địa phương được tổ chức nhiều môn thi đấu tại SEA Games chỉ sau Hà Nội.

Ngoài hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, đạt chuẩn quốc tế thì các địa điểm thi đấu tại Quảng Ninh đều là những địa danh du lịch nổi tiếng như vịnh Hạ Long; Yên Tử, vịnh Bái Tử Long. Đây sẽ là cơ hội hiếm có để Quảng Ninh quảng bá hình ảnh, lòng mến khách với bạn bè quốc tế.

Theo Sở VH-TT Quảng Ninh, địa phương này sẽ đón 1.700 người của các đoàn VĐV các nước về thi đấu tại SEA Games 31; chưa kể hàng nghìn CĐV trong và ngoài nước tới đây cổ vũ.

Khu du lịch quốc tế Tuần Châu là điểm du lịch nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp và điều kiện cơ sở vật chất du lịch đồng bộ. Tại đây, các VĐV, trọng tài, người hâm mộ có cơ hội tham quan khu vui chơi giải trí Tuần Châu, công viên King Kong và đi thăm vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Không chỉ Tuần Châu, tại khu danh thắng Yên Tử cờ hoa, băng rôn, biểu trưng về SEA Games 31 đã được trang hoàng lộng lẫy. Địa điểm thi đấu là khu nghỉ dưỡng 5 sao với nhiều trang thiết bị tiện nghi hiện đại. Những hình ảnh về một Yên Tử linh thiêng, huyền ảo đã được Ban tổ chức địa phương sẵn sàng đem ra để “chiêu đãi” du khách.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết năm 2022 địa phương này sẽ tổ chức nhiều giải thể thao quy môn lớn. “Tại các sự kiện này, Quảng Ninh đã tận dụng rất tốt việc đưa hình du lịch của địa phương tới người dân cả trong và ngoài nước. Rất nhiều người sau khi xem tin tức thể thao đều ngỡ ngàng trước hạ tầng, vẻ đẹp của Hạ Long – Quảng Ninh trên màn ảnh”, ông Thủy cho biết.

Cũng theo ông Thủy, địa phương này đang phối hợp với Hiệp hội du lịch Quảng Ninh triển khai các tour đưa khách tới theo dõi các trận đấu hấp dẫn tại SEA Games 31 như: bóng đá nữ, bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền trong nhà.

“Du lịch thể thao là một trong những phân khúc sẽ phục hồi đầu tiên và sẽ là đầu tàu tăng trưởng của du lịch sau đại dịch Covid-19. Đây cũng là gợi ý để phát triển loại hình du lịch mới, giảm tính thời vụ, thu hút du khách ngay cả trong những mùa thấp điểm. Với tiềm năng và thế mạnh hiện nay khi Quảng Ninh có nhiều khu, điểm du lịch nổi tiếng, cùng hạ tầng phát triển ngày càng đồng bộ, hiện đại, thì việc kết hợp giữa thể thao và du lịch sẽ tạo ra nhiều động lực và giá trị trong thời gian tới”, ông Thủy cho biết thêm.

Tranh thủ xúc tiến thương mại

Theo kế hoạch của tỉnh Hải Dương, ngày 12 – 21.5 sẽ diễn ra nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong chương trình tổ chức môn bóng bàn SEA Games 31. UBND tỉnh Hải Dương cho biết Tuần lễ văn hóa – thể thao – du lịch sẽ có nhiều gian hàng, quầy thông tin du lịch, hội nghị quảng bá và xúc tiến du lịch nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp, OCOP (chương trình mỗi xã/phường một sản phẩm), du lịch và nông sản đặc trưng của địa phương… UBND tỉnh Hải Dương sẽ lựa chọn các sản phẩm du lịch, sản phẩm nông nghiệp OCOP, tiểu thủ công nghiệp… trình Ban tổ chức SEA Games phê duyệt để triển khai thực hiện.

seagam info vansudia.net min - Cơ hội từ SEA Games 31

Sẽ có 5 tour đặc trưng từ TP.Hải Dương (nơi các VĐV thi đấu và lưu trú) đi các điểm du lịch nổi tiếng trong tỉnh như: Côn Sơn – Kiếp Bạc, Văn miếu Mao Điền, An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương, đảo Cò, gốm Chu Đậu, múa rối nước Hồng Phong…

Tại TP.Hải Phòng, H.Thủy Nguyên là nơi sẽ diễn ra môn đua thuyền. Trong tuần tới, UBND H.Thủy Nguyên sẽ đề xuất với Ban tổ chức SEA Games 31 tại Hải Phòng một số hoạt động quảng bá các điểm du lịch nổi bật tại địa phương.

Xác thực điểm đến an toàn của du lịch VN

SEA Games 31 là sự kiện quốc tế lớn đầu tiên tại VN sau khi chúng ta mở cửa lại du lịch quốc tế từ 15.3, có tác động rất lớn tới việc xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch VN trên thị trường quốc tế. Trong bối cảnh dịch còn rất phức tạp, dù VN đã công bố mở cửa rộng rãi nhưng khách quốc tế vẫn có những cân nhắc. Vì thế, khi các đoàn vận động viên nước ngoài rất đông đảo đến VN thời điểm này, cùng với những người làm thương mại đầu tư và du lịch… sẽ chính là những nhân chứng “xác thực” kết quả phòng, chống dịch tốt của VN cũng như mức độ sẵn sàng mở cửa của các doanh nghiệp du lịch, hạ tầng du lịch, tuyên truyền cho điểm đến du lịch an toàn của VN trong thời gian tới.

Số lượng vận động viên tham gia rất lớn. Ngoài thi đấu, họ sẽ tham quan các điểm du lịch nổi tiếng, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch. Ngoài ra, nhiều bộ môn cũng thu hút cổ động viên là khách nội địa. Các doanh nghiệp du lịch đánh giá đây là cơ hội thu hút khách rất tốt cho ngành du lịch vào cuối năm 2022.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Hanoi Tourist, Chủ tịch Hội lữ hành Hà Nội

 

Cơ hội để đẩy mạnh du lịch thể thao

SEA Games 31 là cơ hội để đẩy mạnh du lịch thể thao. Thực ra, với các giải thể thao lớn thì doanh thu từ du lịch cũng lớn. Tôi không rõ các đội thi đấu SEA Games thế nào nhưng với bóng đá thì người nhà đi theo cầu thủ nhiều và thông thường người nhà đi theo các VĐV cũng có. Như thế, mình phải có những hoạt động du lịch được thiết kế cho cả VĐV cũng như người nhà họ. Có nhiều hình thức để phát triển du lịch thể thao.

Về chính sách visa, nên nhân cơ hội này mở ra dài hơn, thông thoáng hơn.

TS Nguyễn Thu Thủy, Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG Hà Nội

Nên có chính sách để các tỉnh liên kết

Chúng ta nên có chính sách để liên kết các tỉnh để có quy chuẩn tiếp đón, ở thế nào, ăn uống thế nào, di chuyển ra sao. Đó là chuẩn mà ban tổ chức phải đề ra để thống nhất ở các tỉnh, thành, vì điều kiện các nơi nhiều khi không giống nhau. Tính tổ chức phải chặt chẽ, khoa học, và việc đúng giờ cực kỳ quan trọng. Sự kiện này nếu không tổ chức chặt chẽ, VĐV không đến đúng lịch trình, vào thi đấu không đúng lịch trình thì họ sẽ bức xúc, có trải nghiệm tệ. Nếu điều đó xảy ra mình không quảng bá được.

Ở mỗi địa phương, để quảng bá tốt nhất thì nên để họ ở những nơi có đặc trưng văn hóa và gần nơi tập luyện, thi đấu. Cần bố trí nhân lực hiểu biết văn hóa địa phương hỗ trợ đoàn. Ẩm thực cũng vậy, làm sao cho dễ ăn, dù ẩm thực Đông Nam Á cũng khá gần gũi nhau. Điều đó sẽ tạo ấn tượng rõ.

Ngoài việc tổ chức tốt thì chúng ta cũng cần ghi lại tư liệu tốt để sử dụng quảng bá.

Ông Phạm Vũ Tùng, Chuyên gia truyền thông văn hóa

Mai Hà – Trinh Nguyễn (ghi)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây