Cúng Rằm tháng 7/2022 vào ngày nào dương lịch?

Cúng Rằm tháng 7/2022 vào ngày nào dương lịch?
Mâm cúng chúng sinh đơn giản vào ngày Rằm tháng 7. (ảnh minh họa)

Rằm tháng 7/2022 vào ngày nào dương lịch năm nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những việc làm cần thiết trong ngày nhé!

Rằm tháng 7 là một trong 4 ngày Rằm quan trọng nhất năm cùng với Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu), Rằm tháng Tư (Lễ Phật đản) và Rằm tháng 8 (Tết Trung thu).

Theo cuốn Tập tục và nghi lễ dâng hương do Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Trụ trì chùa Quán Sứ hiệu đính, tiết Trung Nguyên hay tiết Vu lan còn được gọi nôm na là “ngày xá tội vong nhân”, được tiến hành vào ngày Rằm tháng Bảy (tức là ngày 15 tháng 7 Âm lịch).

Tiết Trung Nguyên của Việt Nam vừa có những yếu tố nguồn gốc văn hóa Ấn Độ (qua Phật giáo) vừa có những yếu tố văn hóa, tín ngưỡng Trung Hoa. Dân gian cho rằng vào dịp Rằm tháng 7 thì mọi tội nhân, trong đó có những vong linh của gia đình, tộc họ mình đang bị giam cầm nơi địa ngục sẽ được dịp ra khỏi âm phủ để lên dương gian. Nhân dịp này các gia đình làm lễ dâng hương, cúng các đồ hàng mã cho vong linh người thân của gia đình mình.

Dù nghi lễ dâng hương thực hiện tại nhà hay tại các chùa, người ta cũng không quên cúng các vong linh “không nơi nương tựa” hay còn gọi là các “cô hồn”, vật phẩm là những thứ đồ ăn của người nghèo như: cháo hoa, khoai lang, ngô luộc, bỏng, gạo, muối…

Cúng cô hồn không nơi nương tự cũng được gọi là cúng chúng sinh, được thực hiện ngoài trời, ngoài cửa chứ không cúng trong nhà. Cúng chúng sinh là thể hiện đạo đức từ bi của con người nhân dịp “xá tội vong nhân”.

Quy tắc cúng lễ Rằm tháng 7 được thực hiện từ trong nhà ra ngoài trời: cúng Gia Thần, cúng Gia Tiên và cuối cùng mới cúng Chúng sinh.

Dân gian cúng lễ Rằm tháng 7 không đơn thuần là việc cầu cúng theo mê tín mà thể hiện tấm lòng của người còn sống với người đã khuất, cũng là một dịp để tưởng nhớ công ơn những người đã hy sinh vì đất nước.

Năm nay, ngày Rằm tháng 7 rơi vào ngày thứ Sáu 12/08/2022 Dương lịch. Đây là ngày làm việc hành chính trong tuần nên các gia đình nên có kế hoạch sắp xếp để cúng lễ phù hợp.

Theo thông lệ, việc cúng Rằm tháng 7 sẽ diễn ra vào đúng ngày 15/7 Âm lịch. Tuy nhiên, nhiều gia đình thực hiện nghi lễ sớm từ ngày mùng 2 đến ngày 14 Âm lịch và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Ngọc Khánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây