Đặc sắc lễ hội Then Kin Pang ở Phong Thổ, Lai Châu

Đặc sắc lễ hội Then Kin Pang ở Phong Thổ, Lai Châu
Lễ hội Then Kin Pang có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái ở Phong Thổ, Lai Châu

Đặc sắc lễ hội Then Kin Pang ở Phong Thổ, Lai Châu

Lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 8 – 10.4.2022 (tức ngày 8 – 10.3 âm lịch) tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Đây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái được gìn giữ từ nhiều đời nay và ngày càng lan tỏa ra cộng đồng, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách gần xa.

Lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ năm 2022 được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo của lễ hội truyền thống Then Kin Pang; duy trì và phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân và du khách đối với các giá trị di sản văn hóa dân tộc Thái. Đồng thời, khơi dậy tiềm năng, những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái; là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Thái trắng nói riêng và đồng bào dân tộc Thái nói chung, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo truyền thống, Lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ năm 2022 gồm có phần Lễ và phần Hội. Tại phần Lễ sẽ tổ chức dâng hương tại nhà Then và khai mạc Lễ hội. Ở phần Hội có rất nhiều các hoạt động phong phú, đa dạng và sôi nổi như: Thi không gian văn hóa dân tộc Thái; thi văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc Thái; trình diễn Lễ hội “Áp hô chiêng” (lễ hội gội đầu); tổ chức múa xòe truyền thống; thi ẩm thực; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian (gồm: Đẩy gậy, kéo co, tung còn, én cáy, bịt mắt bắt vịt, tó má lẹ, đi cầu kiều, té nước).

Du khách gần xa đến với lễ hội Then Kin Pang không chỉ ấn tượng với vòng xòe xoay nghiêng trời đất, những ché rượu thơm nồng hay các cô gái Thái đang độ xuân thì đẹp đến mê hồn với nụ cười tươi rói và bộ váy áo cóm ôm sát vòng eo trời phú mà còn được thưởng thức những dư vị khó quyên của ẩm thực độc đáo của người Thái nơi đây như xôi màu, rêu đá, cá bống vùi tro, pa pỉnh tộp, pa pỉnh lạp.

Được biết, Lễ hội Then Kin Pang của người Thái huyện Phong Thổ đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, tăng cường ý thức, trách nhiệm cho các thế hệ trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch. Qua đó, tích cực động viên nhân dân trực tiếp tham gia làm du lịch, quảng bá hình ảnh huyện Phong Thổ đến với du khách gần xa.

QUỲNH VY

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây