Đặc sắc Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản năm 2023

Tối 13-7, Sở Ngoại vụ phối hợp Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, chính quyền các địa phương Nhật Bản tổ chức khai mạc Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản tại Đà Nẵng lần thứ 8 năm 2023 tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà.

1 min 29 - Đặc sắc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2023Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bên trái) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dự lễ khai mạc. Ảnh: X.D.

Đến dự có đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori. Về phía thành phố có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

2 min 28 - Đặc sắc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2023Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: X.D.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, những năm qua, hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản không ngừng phát triển, đạt nhiều kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt NamNhật Bản.

Đến nay, Đà Nẵng có quan hệ hợp tác với 20 tỉnh, thành phố của Nhật Bản; trong đó đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 4 thành phố của Nhật Bản gồm: Kawasaki, Sakai, Yokohama và Kisarazu.

Nhật Bản luôn là một trong những đối tác hàng đầu tại Đà Nẵng. Các dự án FDI Nhật Bản tại thành phố đóng góp tích cực vào thúc đẩy vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Đà Nẵng thông qua chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao tính cạnh tranh.

Một điểm nhấn quan trọng trong bức tranh giao lưu văn hóa, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết về xứ Phù Tang – Nhật Bản tại Đà Nẵng đó là Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014.

Qua 7 lần tổ chức, lễ hội này đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên có ý nghĩa không chỉ đối với người dân Đà Nẵng, những người Nhật sống đang sống và làm việc tại thành phố mà còn đối với du khách gần xa.

“Tôi mong mọi người dân và du khách hãy đồng hành cùng sự kiện này để góp phần chung tay kiến tạo nền tảng cho sự phát triển quan hệ hai nước trong 50 năm tiếp theo và hơn nữa. Sự ủng hộ của nhân dân hai nước sẽ tạo tiền đề cho sự thăng hoa trong quan hệ ngoại giao và bùng nổ trong hợp tác kinh tế”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 13 đến 16-7 tại công viên Biển Đông; có 80 gian hàng đến từ các thương hiệu lớn trong và ngoài nước, cũng như đa dạng các hoạt động đồng hành, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao và các hoạt động xúc tiến đầu tư, kinh doanh.

Đặc biệt, lễ hội có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước, nổi bật là chương trình nghệ thuật 4 đêm liên tục giới thiệu nghệ thuật tuồng và nhạc cụ dân tộc Việt Nam, trà đạo, viết thư pháp, cắm hoa Nhật Bản… đem đến cho khán giả những màn biểu diễn mang đậm nét văn hóa của hai dân tộc.

Ngoài ra, lễ hội còn có những tiết mục đặc sắc như “Cuộn sushi khổng lồ” của đầu bếp Hoshi Phan, trình diễn đấu vật Nhật Bản, cuộc thi hóa trang nhân vật hoạt hình, giao lưu với diễn viên, ca sĩ người Nhật Bản, tác giả truyện tranh…

X.DŨNG

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây