‘Giặc lửa’ tàn phá hơn 1.800 ha rừng của Cuba

Cơ quan Kiểm lâm Cuba (CGB) mới đây cho biết nước này đã ghi nhận 284 vụ cháy rừng trong năm 2022, ảnh hưởng đến hơn 1.800 ha rừng, mức thiệt hại lớn nhất trong 3 năm qua.

Cuba da ghi nhan 284 vu chay rung min - 'Giặc lửa' tàn phá hơn 1.800 ha rừng của CubaCuba đã ghi nhận 284 vụ cháy rừng trong năm 2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.

Theo phóng viên tại La Habana, Giám đốc CGB Manuel Lamas Gómez cho biết 90% các vụ cháy rừng nói trên là do người dân tự ý đốt các loại thảo mộc hoặc mía, sử dụng các phương tiện không có bộ chống tia lửa và cả hoạt động săn bắn trái phép. Chỉ có 2 – 3% các vụ cháy có nguyên nhân tự nhiên như sét đánh, nhiệt độ nắng nóng và khủng hoảng khí hậu.

Hầu hết các vụ cháy rừng năm 2022 diễn ra ở tỉnh cực Tây Pinar del Río, nơi có diện tích rừng chiếm 48,07% và được xếp vào danh sách khu vực trồng rừng nhiều thứ hai ở Cuba, sau tỉnh cực Đông Guantánamo. Phần lớn các vụ cháy ghi nhận trong năm qua là các vụ hỏa hoạn nhỏ (83%), tuy nhiên cũng có những vụ cháy lớn tại các tỉnh Pinar del Río và Mayabeque.

Khoảng 70 – 75% các vụ cháy rừng trong năm ngoái xảy ra vào tháng 3 và 4. Tại Cuba, thời kỳ nguy hiểm dễ xảy ra cháy rừng là từ tháng 1 đến tháng 5 hằng năm, trùng với thời điểm mùa khô ở nước này. Hỏa hoạn là mối đe dọa đối với đa dạng sinh học của đất nước có hơn 4 triệu ha rừng này.

TS. Mai Phương
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây