Cộng hòa Cu-ba (Republic of Cuba)

Cộng hòa Cu-ba (Republic of Cuba)
Quốc kỳ Cộng hòa Cu-ba

Cộng hòa Cu-ba (Republic of Cuba)

Mã vùng điện thoại: 53    Tên miền Internet: .cu

Vị trí địa lý: Nằm giữa biển Ca-ri-bê và Bắc Đại Tây Dương, bao gồm đảo lớn Cu-ba và trên 1.600 đảo nhỏ. Cu-ba là nước lớn nhất của vùng Ca-ri-bê.

Diện tích: 110.860 km2.

Thủ đô: La Ha-ba-na (La Havana)

Các thành phố lớn: Santiago de Cuba, Camaguey, Holguin, Guantanamo…

Lịch sử: Trước năm 1492, trên hòn đảo này đã có những tộc người Tai-nô và Ci-bô-ney là những thổ dân Nam Mỹ đến định cư, sinh sống. Năm 1492, Cri-xtốp Cô-lông đặt chân đến Cu-ba, sau đó thực dân Tây Ban Nha thống trị Cu-ba hơn 400 năm. Truớc phong trào đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân Cu-ba, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa năm 1895 do Hô-xê Mác-ti và Ma-xi-ô lãnh đạo, năm 1902 Tây Ban Nha buộc phải công nhận nền độc lập của Cu-ba, nhưng trên thực tế Cu-ba lại rơi vào ách thống trị của Mỹ. Ngày 26/7/1953, Phi-đen Ca-xtrô đã lãnh đạo cuộc tiến công trại lính Môn-ca-đa, mở đầu cuộc đấu tranh cách mạng ở Cu-ba chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Phun-gen-xia Ba-rít-xta. Ngày 1/1/1959, quân đội cách mạng dưới sự chỉ huy của Phi-đen Cax-trô đã giành được chính quyền. Phi-đen Cax-trô chính thức tính chất xã hội của chủ nghĩa cách mạng Cu-ba. Sau khi cách mạng thành công, nhân dân Cuba đã phải liên tục đấu tranh chống các hành động xâm lược và phá hoại của Mỹ, tiêu biểu là cuộc chiến đấu thắng lợi trên bãi biển Hi-rôn (19/4/1961). Trong suốt gần 50 năm qua, Cu-ba duy trì chính thể Cộng hòa theo chế độ xã hội chủ nghĩa trong sự bao vây cấm vận của chủ nghĩa tư sản Mỹ.

Quốc khánh: 1/1/1959

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Nhà nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo.

Các khu vực hành chính: 14 tỉnh và 1 thành phố tự trị đặc biệt: Camaguey, Ciego de Avila, Cienfuegos, Ciudad de La Habana, Granma, Guantanamo, Holguin, Isla de la Juventud, La Habana, Las Tunas, Matanzas, Pinar del Rio, Sancti Spiritus, Santiago de Cuba, Villa Clara.

Hiến pháp: Thông qua ngày 24/2/1976.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Bầu cử: Chủ tịch Hội đồng Nhà nước do Quốc hội bầu.

Cơ quan lập pháp: Hội nghị quyền lực nhân dân toàn quốc (Quốc hội) (601 ghế, được bầu trực tiếp từ danh sách các ứng cử viên do Uỷ ban bầu cử đặc biệt đưa ra, nhiệm kỳ 5 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Nhân dân tối cao (Chánh án, Phó Chánh án và các thẩm phán khác do Quốc hội bầu).

Chế độ bầu cử: Từ 16 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Khí hậu: Nhiệt đới, ôn hòa bởi gió mậu dịch; có hai mùa: mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4); mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10).

Địa hình: Phần lớn là đồng bằng; đồi núi gồ ghề ở phía Đông Nam.

Tài nguyên thiên nhiên: Coban, niken, quặng sắt, đồng, mangan, muối, gỗ xây dựng, silic, dầu mỏ.

Dân số: 11.265.600 người (ước tính năm 2013)

Mật độ dân số: Khoảng 102 người/km2.

Các dân tộc: Người lai da trắng với da đen (51%), da trắng (37%), da đen (11%), người Hoa (1%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Tây Ban Nha.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa, đạo Tin lành, v.v..

Kinh tế:

Tổng quan: Cu-ba giàu tài nguyên khoáng sản như ni ken (đứng thứ 4 thế giới về sản lượng), đồng, sắt, man gan, dầu lửa; đất đai màu mỡ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi đại gia súc). Bờ biển có nhiều bãi cát và phong cảnh thiên nhiên rất thuận lợi phát triển du lịch. Tuy bị Mỹ bao vây cấm vận nhưng Cu-ba vẫn có quan hệ kinh tế tốt với nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt là các nước Mỹ La-tinh, Trung Quốc, Tây Ban Nha.

Sản phẩm công nghiệp: Đường, dầu mỏ, thực phẩm, thuốc lá, hóa chất, kim loại, hàng tiêu dùng, phân bón.

Sản phẩm nông nghiệp: Mía, thuốc lá, cam quýt, cà phê, khoai tây.

Đơn vị tiền tệ: Pê-sô Cu-ba (CUP)

Văn hóa: Văn hóa Cu-ba chịu ảnh hưởng nhiều từ nền văn hóa từ Tây Ban Nha và Châu Phi. Nước này là nơi sản sinh ra khá nhiều tác phẩm văn học, gồm cả từ những nhà văn không phải người Cu-ba như Stephen Crane, và Ernest Hemingway. Âm nhạc Cu-ba rất phong phú và là khía cạnh nổi tiếng nhất của văn hóa. “Hình thức trung tâm” của âm nhạc này là Son, đã trở thành nền tảng của nhiều phong cách âm nhạc khác như salsa, rumba và mambo và một biến thể tiết tấu chậm hơn của mambo là cha-cha-cha.

Giáo dục: Giáo dục là lĩnh vực được ưu tiên ở Cu-ba. Các bậc giáo dục tiểu học, trung học, kỹ thuật và đại học được miễn phí. Giáo dục là bắt buộc đối với trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Hầu hết trẻ em đều học tiếp bậc trung học. Những học sinh tốt nghiệp trung học có thể thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc vào các viện đào tạo kỹ thuật. Trung bình có 1 giáo viên / 45 người dân. Cuba có tỷ lệ người biết chữ cao hơn so với các nước ở Trung và Nam Mỹ. Có các trường học đặc biệt dành cho những người khuyết tật về thể chất hay tinh thần. Cu-ba có 46 trung tâm giáo dục đại học.

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô La Ha-ba-na, núi Xiê-ra Mác-xtia, các ngọn đồi ở Ét-xăm-brây, hang động ở San-tô Tô-mát, thành phố San-tia-go de Cu-ba, các công viên quốc gia và các bãi tắm…

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế ACP, FAO, G-77, IAEA, ICAO, ICC, ICRM, IFAD, IFRCS, IHO, ILO, IMO, Interpol, IOC, IOM (quan sát viên), ISO, ITU, LAES, LAIA, NAM, OPANAL, OPCW, PCA, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WCL, WCO, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTOO, WTO.

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 02/12/1960

Địa chỉ đại sứ quán

Đại sứ quán Cu-ba tại Việt Nam:

Địa chỉ: Số 65A Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 84-04-39424775/39425070/1

Fax: 84-04-39422426

E-mail: [email protected]

Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba:

Địa chỉ: 5ta.Ave. No. 1802, Esq.18, Miramar, Playa, La Habana, Cu-ba

Điện thoại: +53-7-2041501

Email: [email protected]

Giờ địa phương so với giờ Việt Nam: Mùa hè: -11 giờ; Mùa đông: -12 giờ

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây