Giới thiệu khái quát huyện Điện Biên Đông

Giới thiệu khái quát huyện Điện Biên Đông

Giới thiệu khái quát huyện Điện Biên Đông

Huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên là 1 huyện vùng cao miền núi được tách ra từ 10 xã vùng cao của huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu cũ (Nay là tỉnh Điện Biên) theo Nghị định số 59/1995/NĐ-CP ngày 07/10/1995 của Chính phủ. Tổng diện tích tự nhiên là 120.897,85 ha; hiện nay có 14 xã, thị trấn với 243 bản và tổ dân cư với 11.773 hộ với 60.511 nhân khẩu, gồm 6 dân tộc anh em: Mông, Thái, Lào, Khơ Mú, Sinh Mun và Kinh.

Huyện nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Điện Biên, phía Tây và phía Nam giáp huyện Điện Biên, phía Bắc giáp huyện Mường Ảng, phía Đông giáp huyện Sông Mã – tỉnh Sơn La.

Điện Biên Đông thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, do nằm khuất xa bên sườn Tây dãy Hoàng Liên Sơn, chế độ khí hậu ở đây có một số đặc điểm khác biệt rõ rệt so với vùng Đông Bắc và đồng bằng: mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, mưa nhiều; mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 và tương đối ấm, tình trạng khô hanh điển hình cho khí hậu gió mùa.

Là một phần của vùng đất Điện Biên, huyện Điện Biên Đông có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, mang đặc trưng của nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc khu vực miền Tây Bắc Tổ quốc. Nhân dân các dân tộc Điện Biên Đông có lòng yêu nước nồng nàn, bản chất cần cù, sáng tạo, trong lịch sử luôn có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung và đặc biệt là cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược mà đỉnh cao là thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

Phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân Điện Biên Đông được vinh dự đón nhận Huân chương kháng chiến Hạng Ba.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây