Giới thiệu khái quát huyện Hoằng Hóa

huyện Hoằng Hóa - Tỉnh Thanh Hóa

Giới thiệu khái quát huyện Hoằng Hóa

Hoằng Hóa là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa, thuộc 19,46 độ đến 19,54 độ vĩ Bắc và 105,45 độ đến 105,58 độ kinh Đông. Phía Bắc giáp huyện Hậu Lộc; phía Tây giáp các huyện Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc; phía Nam giáp huyện Quảng Xương, Đông Sơn và thành phố Thanh Hóa; phía Đông giáp biển. Trước đây, huyện có 49 đơn vị hành chính. Từ ngày 01/7/2012, sau khi bàn giao cho thành phố Thanh Hóa 06 đơn vị, hiện tại Hoằng Hóa có 43 xã, thị trấn với diện tích 20.380,19 ha và dân số 226.931 người (tính đến tháng 9/2016). Đảng bộ huyện có 80 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với gần 12 ngàn đảng viên.

Hoằng Hóa mang trong mình đầy đủ những đặc điểm địa lý của đất nước Việt Nam, có núi, rừng, sông, lạch, biển hội tụ, lại nằm trên trục đường thiên lý xưa, nay là quốc lộ 1A và có tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua. Địa hình của huyện được thiên nhiên ưu đãi, nhìn tổng thể như là một bức tranh sơn thủy hữu tình, phản ánh sự thanh bình của một vùng quê trù phú. Hoằng Hoá là nơi hợp lưu của sông Chu và sông Mã, hai con sông lớn nhất tỉnh Thanh và sông Cầu Chày, sông Bưởi, trước khi ra biển Đông, nhận được nguồn phù sa phong phú từ đại ngàn phía Tây đổ về. Dòng hải lưu tại biển Đông cuồn cuộn chảy theo hướng Bắc – Nam, đưa phù sa của nhiều dòng sông ở Bắc Bộ bồi đắp cho vùng đất ven biển Hoằng Hóa tạo nên vùng đồng bằng châu thổ phù sa phì nhiêu, trù phú, thuận tiện cho phát triển kinh tế nông nghiệp.

Với chiều dài 12km đường bờ biển, có 02 cửa lạch lớn ăn sâu vào đất liền (Lạch Trào và Lạch Trường), là vùng tiềm năng sinh sản tôm, cua, cá nước lợ, mang lại cho huyện một diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ. Nơi đây, từ xưa đã là cửa biển sầm uất, tấp nập các hoạt động giao thương kinh tế, văn hoá, được xem là cửa ngõ lớn phía Đông của tỉnh Thanh.

Điểm tô thêm cho vẻ đẹp sinh động bức tranh thiên nhiên của một huyện đồng bằng duyên hải là những dãy núi. Đất Hoằng Hóa được bao bọc, che chở chủ yếu bởi hai dãy núi cao: phía Tây – Bắc là dãy Sơn Trà uy nghi, được ví như ngọn “hải đăng” chỉ đường, định hướng về cho thuyền bè đi biển; phía Đông là dãy núi Linh Trường thơ mộng mà kỳ vĩ, gắn liền với những chiến tích của con người. Rải rác giữa đồng bằng là những núi thấp hay chỏm núi chơ vơ, ngộ nghĩnh nổi lên như điểm nhấn, nét chấm phá của người hoạ sỹ tài hoa trong một bức hoạ kiệt tác. Tiêu biểu như núi Triêng (Hoằng Giang), núi Bưng (Hoằng Sơn), núi Đẽn (Hoằng Trinh)… gắn liền với bao giai thoại, truyền thuyết mãi còn lưu truyền trong dân gian.

Là huyện ven biển nên Hoằng Hoá được ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu đại dương nhiệt đới, nhìn chung bốn mùa cây cỏ tốt tươi, môi trường lành mạnh, thoáng mát.

Bên cạnh những thuận lợi, điều kiện tự nhiên của Hoằng Hoá cũng đem đến những khó khăn trong quá trình chinh phục và cải tạo thiên nhiên, phòng chống thiên tai, bão, lũ. Đó là những yếu tố góp phần rèn luyện nên tính cách, bản lĩnh, truyền thống của con người Hoằng Hoá.

Với tất cả những đặc điểm như vậy, Hoằng Hoá có một vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh Thanh Hoá. 

Di tích – Danh thắng Hoằng Hóa

Hoằng Hóa là vùng đất “địa linh” nên dường như mỗi ngọn núi, con sông hay bãi biển… cũng trở thành một danh lam – thắng cảnh mang vẻ đẹp cổ kính, nguyên sơ và hấp dẫn

Với 15 di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và trên 70 di tích lịch sử cấp tỉnh cùng với tiềm năng du lịch biển, Hoằng Hóa đang là điểm đến hội tụ nhiều loại hình du lịch hấp dẫn và đang thực sự trở thành miền đất tiềm năng của Du lịch xứ Thanh.

Giờ đây nhắc đến địa danh huyện Hoằng Hóa, người ta thường nghĩ tới biển Hải Tiến. Cách TP. Thanh Hóa khoảng 15 km, Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến được ví như một nét chấm phá trong bức tranh sơn thủy hữu tình dọc bờ biển dài 12 km của huyện Hoằng Hóa, mang đến sự khác biệt và mới lạ so với các điểm du lịch biển khác của xứ Thanh. Từ biển Hải Tiến du khách sẽ được đến các điểm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác trên địa bàn huyện. Đó là….

Di tích Bảng Môn Đình

Bảng Môn Đình là nơi vinh danh, hội tụ những người đỗ đạt và đền thờ cụ Nguyễn Quỳnh – nhân dân tôn thờ là “Trạng Quỳnh” ở xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa.

635578077 - Giới thiệu khái quát huyện Hoằng Hóa

Bảng Môn Đình được Xây dựng vào thế kỷ XV, hiện đã được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật và trở thành biểu tượng cho tinh thần hiếu học của người Hoằng Lộc nói riêng, người dân Hoằng Hóa nói chung. Nhắc đến Hoằng Lộc cũng là nhắc tới quê hương của Trạng Quỳnh. Ngày nay, vào ngày lễ hội, đền thờ cụ Trạng Quỳnh đón tiếp hàng vạn lượt khách thập phương, các sĩ tử về dâng hương tưởng niệm, cầu mong sự đỗ đạt, thành danh.

Chùa Hồi Long

Chùa Hồi Long tại xã Hoằng Thanh là một trong số những ngôi chùa lớn nổi tiếng ở xứ Thanh được xây dựng từ thế kỷ XI dưới thời vua Lý Công Uẩn. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa không còn giữ được nét nguyên sơ ban đầu. Hiện nay việc trùng tu lại cảnh quan, kiến trúc ngôi chùa đang được tiến hành.

635578079 - Giới thiệu khái quát huyện Hoằng Hóa

Đến thời điểm hiện tại, chùa đã  xây dựng hoàn thành ngôi Tam bảo, lầu chuông, nhà khách phía Tây, khu nội tự, hệ thống Giao thông, hệ thống kỹ thuật liên quan và đang tiếp tục hoàn thành ngôi nhà thờ Mẫu, thư viện phía Đông, đồng thời xây dựng lầu trống, nhà thờ Tổ, nhà Tứ ân, giảng đường cho Phật tử tu tập, cổng tam quan, các hạng mục phụ trợ và hệ thống giao thông còn lại.

Chùa được quy hoạch trên diện tích 1,4 ha, chùa thiết kế theo hình chữ công, gồm có 3 khu: Khu tâm linh, khu từ thiện và khu dưỡng lão. Khu tâm linh được xem là khu trung tâm gồm tam bảo được hợp thành bởi 3 gian hậu cung, trung đường, tiền đường và 2 trái, hành lang lan can đá theo kiến trúc cung đình. Sau tam bảo là giảng đường và nhà thờ tổ, bên phải là nhà mẫu, lầu trống, điện hộ pháp; bên trái là nhà tứ ân, lầu chuông, điện hộ Pháp. Toà tam bảo được dựng lên bởi 32 cây cột gỗ dài và 48 cột đá. Nền chùa được tôn cao 1,8m, mái chùa cao thoáng, màu sơn vàng – nâu là chủ đạo cộng với lối đắp vẽ mái đao rồng, phượng cầu kỳ góp phần tạo nên một quần thể kiến trúc đẹp mắt, có sự kết hợp nhuần nhị giữa văn hóa nhiều vùng, miền. Phía trong chùa 11 pho tượng lớn nhỏ được làm từ gỗ hoặc đồng, lớn nhất là tượng Phật Di Đà cao 3,3m.

Đền thờ Lê Trung Giang

Đền thờ Lê Trung Giang toạ lạc trên diện tích gần 10.000m2 tại xã Hoàng Ngọc và có tên gọi đầy đủ là khu “Quần thể văn hoá và di tích lịch sử Tướng công Đại vương Lê Trung Giang”. Đây là Khu văn hóa và di tích lịch sử được tổ chức Văn hóa khoa học và Giáo dục UNESCO Việt Nam bảo trợ.

Tướng công Lê Trung Giang là một chiến tướng dưới thời Lê trung hưng. Ông làm quan trải qua 4 triều vua, phục vụ 66 năm trong triều đình và rất được ân sủng ban tới 13 đạo sắc, sắc phong. Nhớ công ơn đánh giặc, giữ yên bờ cõi, bồi đắp vùng đất biển hoang sơ thành vùng dân cư đông đúc, trù phú người dân nơi đây tôn ông làm thành hoàng làng và lập đền thờ phụng.

Đền thờ Lê Phụng Hiểu

Lê Phụng Hiểu là người hương Băng Sơn (làng Bưng) nay là làng Xuân Sơn, xã Hoằng Sơn.

Ông là người lập nhiều công lớn, giúp nhà Lý ổn định tình hình đất nước và giữ vững nền độc lập dân tộc. Sau khi thắng trận trở về, vua Lý Thái Tông mở hội định công, Lê Phụng Hiểu nói: “Thần không muốn thưởng tước, xin cho đứng trên núi Băng Sơn ném đao lớn đi xa, đao rơi xuống chỗ nào trong đất công thì xin cho làm sản nghiệp”, vì thế nói đến Tướng quân Lê Phụng Hiểu là nói đến tích “Thác đao điền” (ruộng ném đao).

Tượng đài Lão dân quân Hoằng Trường anh hùng

Tượng đài Lão dân quân Hoằng Trường anh hùng cách Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến 2km về phía Đông Bắc dưới chân dãy núi Linh Trường hùng vĩ, bạt ngàn thông reo.

Đây là nơi tưởng niệm và ghi dấu ấn trên miền Bắc vào ngày 14/10/1967 các cụ lão dân quân Hoằng Trường đã bắn rơi chiếc máy bay phản lực thứ 2.400 của Mỹ, được Bác Hồ gửi thư khen.

Tượng đài Lão dân quân Anh hùng Hoằng Trường được xây dựng với quy mô hoành tráng, trang nghiêm làm bằng chất liệu đá Thanh Hóa với hình tượng Lão dân quân vạm vỡ, rắn chắc chân bám chặt vào đất quê hương, một tay cầm mũ rơm một tay dơ cao ống ngắm, cặp mắt nhìn xa xăm như muốn đưa máy bay địch vào huyệt chết.

Đến thăm Tượng đài Lão dân quân Anh hùng du khách như được sống lại những năm tháng oanh liệt của dân tộc và tự hào hơn về thế hệ ông cha ta. Đây thực sự là một công trình có ý nghĩa lịch sử, nơi tưởng nhớ chiến công, tri ân các lão dân quân của quê hương Hoằng Hóa và giáo dục các thế hệ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta.

Di tích lịch sử cách mạng Cồn Mã Nhón

Nơi đây ghi nhận sự kiện bắt sống viên tri phủ Phạm Trung Bảo và 12 lính Bảo An, mở đầu cuộc tiền khởi nghĩa từng phần – cuộc khởi nghĩa sớm nhất trong tỉnh và trong cả nước. Ngày 24/7/1945 trở thành ngày truyền thống của huyện Hoằng Hóa và là một dấu son không bao giờ phai mờ trong tâm thức của cán bộ và nhân dân Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Di tích được UBND huyện đầu tư xây dựng Nhà truyền thống, nhà bia, khuôn viên và các công trình phụ trợ hàng chục tỷ đồng để ghi nhớ sự kiện lịch sử hào hùng của nhân dân Hoằng Hóa và là nơi giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau.

Di tích lịch sử cách mạng Cồn Ba Cây

Cùng với di tích Cồn Mã Nhón, di tích Cồn Ba Cây là địa điểm lịch sử cách mạng quan trọng. 

Nơi đây, ngày 24/7/1945 dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng và Ban Việt Minh huyện đã diễn ra cuộc chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, táo bạo của các chiến sỹ tự vệ và nhân dân, bắt sống tri phủ và đơn vị bảo an binh, giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân. Đây là thắng lợi đầu tiên mở màn cho các cao trào khởi nghĩa giành chính quyền và đưa phong trào cách mạng toàn tỉnh phát triển đến đỉnh cao.

Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đình Phú Khê

Là nơi thờ hai vị thần Chu Minh, Chu Tuấn đã có công phù trợ vua Lý dẹp giặc. Là một công trình kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo và tiêu biểu đã được Lê Quý Đông đánh giá là “ tiếng nức cõi Thanh” có một không hai so với những ngôi đình ở Thanh Hóa thuộc thế kỷ XVIII

Đến với Đình Phú Khê có thể nhận thấy nghệ thuật điêu khắc gỗ truyền thống của Đình có giá trị nghiên cứu điển hình cho văn hóa truyền thống dân tộc, một truyền thống mà “ Một nhà: chồng đề xướng – vợ hòa theo. Trên thuận hòa – dưới thân cận”.

Lịch sử Giáo dục Hoằng Hóa

Nằm ở hạ lưu sông Mã, Hoằng Hóa mang truyền thống văn hóa lâu đời phong phú, đẹp đẽ của vùng đất hiếu học, kết tụ nhiều giá trị văn hóa cao đẹp của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam. Nơi đã sinh thành nhiều người con ưu tú, hiến dâng cho đất nước quê hương nhiều công tích đáng trân trọng. Truyền thống tốt đẹp, đáng tự hào ấy vẫn xuyên suốt theo thời gian nhờ sự quan tâm, chăm lo phát triển của cấp ủy, chính quyền và  các tầng lớp nhân dân trong huyện. Ngày nay, nhắc đến Hoằng Hóa người ta vẫn nghĩ ngay đến một vùng đất học tiêu biểu của miền xứ Thanh văn vật.

       Điều này được minh chứng bởi những thành tích cụ thể, đó là chất lượng giáo dục đại trà có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục mũi nhọn duy trì bền vững, đa dạng hóa hình thức đào tạo, gắn với nhu cầu xã hội…Tỷ lệ huy động trẻ mầm non trong độ tuổi đến trường đạt 74,3%, trẻ suy dinh dưỡng 2,7%, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 100%, tỷ lệ tốt nghiệp THCS 99,7%, THPT đạt 99,6%. Tỷ lệ học sinh đậu đại học hàng năm đều tăng, năm 2016 đạt 49%. Mỗi năm luôn có 2-3 học sinh đạt thủ khoa trong kỳ thi vào các trường đại học, có 1-2 trường nằm trong tốp 200 trường THPT trong toàn quốc có tỷ lệ học sinh đậu đại học cao nhất. Năm học 2015-2016, Hoằng Hóa là một trong những đơn vị có nhiều học sinh đạt 27 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia: THPT Lương Đắc Bằng có 08 học sinh; THPT Hoằng Hoá 2 có 04 học sinh; Hoằng Hoá 4 có 03 học sinh. Tiêu biểu là các em: Lê Thị Duyên THPT Hoằng Hóa 4 (28.0), Nguyễn Thị Mai THPT Hoằng Hóa 2 (27.85), Trịnh Văn Lực THPT Hoằng Hóa 2 (27.8), Lê Thiệu Quyết THPT Hoằng Hóa 4(27.75), Lê Duy Hảo THPT Hoằng Hóa 2(27.5),

       Ngành giáo dục Hoằng Hóa tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn bền vững. Nhiều năm liền, huyện Hoằng Hóa luôn trong tốp 3 đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục mũi nhọn bậc học THCS; các trường THPT Lương Đắc Bằng, THPT Hoằng Hóa IV luôn trong tốp 10 trường dẫn đầu toàn tỉnh. Mỗi năm học, có hàng trăm học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, hàng nghìn học sinh đạt giải cấp huyện. Riêng năm học 2015-2016, toàn huyện  có 8 học sinh đạt giải cấp quốc gia (Tiểu học 3 giải, THCS 3 giải, THPT 2 giải), 593 học sinh đạt giải cấp tỉnh (Tiểu học 128 giải, THCS 166 giải, THPT 289 giải, BTTHPT 10 giải), 2550 học sinh đạt giải cấp huyện. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn không những thể hiện rõ ở những trường đạt chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao mà còn có sự chuyển biến ngay cả ở những trường còn khó khăn về cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó chất lượng giáo dục phổ thông, chất lượng giáo dục thường xuyên cũng được nâng lên. Việc học của người lớn được coi trọng; hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng ngày càng đi vào chiều sâu, tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Quỹ Khuyến học ở Hoằng Hóa đã và đang trở thành quỹ xã hội, tạo nguồn lực vật chất và sức mạnh tinh thần để chăm lo cho việc học, trợ giúp con em hộ nghèo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Từ khi Nghị quyết chuyên đề số 05-NQ/HU ngày 14-8-2012 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Hoằng Hóa về phát triển GD&ĐT giai đoạn 2012-2015, định hướng đến 2020 ban hành, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân Hoằng Hóa đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, tạo sự đồng thuận, nhất trí trong quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện nhà với các mục tiêu theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện. Chất lượng đội ngũ những người làm công tác quản lý và giảng dạy không ngừng được nâng lên. Toàn ngành có hơn 3000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, giáo viên có trình độ đạt chuẩn là 100%, tỉ lệ giáo viên trên chuẩn: Mầm non 70.9%; Tiểu học: 85,7%; THCS: 78.5%; THPT: 19,56%; có 10% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 43% giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 68% giáo viên giảng dạy sử dụng công nghệ thông tin có hiệu quả. Việc giảng dạy luôn gắn trang bị kiến thức với rèn luyện đạo đức, giáo dục lịch sử, truyền thống quê hương, đất nước, hình thành kỹ năng sống cho học sinh, chú trọng việc dạy và học ngoại ngữ, tin học trong các nhà trường. Đặc biệt, việc rà soát, đánh giá chất lượng, ưu tiên sắp xếp đội ngũ giáo viên cho các trường trọng điểm của từng cấp học như Trường Mầm non Thị trấn Bút Sơn, Hoằng Thịnh, Hoằng Hợp, Tiểu học Hoằng Quý, Lê Tất Đắc, Lê Mạnh Trinh, Trường THCS Nhữ Bá Sỹ, Tố Như, Hoằng Quý… được thực hiện đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, huyện Hoằng Hóa vinh dự, tự hào có nhiều em trước đây học tập từ trường THCS Nhữ Bá Sỹ-TTBS đã đạt thành tích xuất sắc tô điểm thêm truyền thống hiếu học của quê hương như: em Nguyễn Ngọc Hưng (xã Hoằng Phúc) Huy chương Đồng Olimpic châu Á Thái Bình Dương môn Toán (1997); Nguyễn Phi Lê (xã Hoằng Lộc) Huy chương Bạc quốc tế môn Toán; em Lê Đình Hùng (xã Hoằng Trạch) Huy chương Bạc quốc tế môn Toán(2001); Em Lê Xuân Mạnh (xã Hoằng Thịnh) huy chương Đồng Olimpic quốc tế môn Tin học; Em Nguyễn Huy Dũng (xã Hoằng Đức) đạt giải Nhất môn Toán lớp 12 quốc gia, em Lê Quang Dũng (xã Hoằng Minh) 2 lần đạt giải Nhất môn Toán lớp 12 quốc gia (2015, 2016), em Hoàng Bảo Long (xã Hoằng Châu) đạt giải Nhất môn Tin học lớp 12 quốc gia(2016),…

Bên cạnh đó, Hoằng Hóa còn là một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh trong phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Huyện Hoằng Hóa đã huy động mọi nguồn lực tập trung phát triển giáo dục và đào tạo. Tính đến hết năm 2016 toàn huyện đã có 103/135 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 76,29% ( bậc học Mầm non có 32/43, trong đó có 01 trường MN đạt chuẩn mức độ 2; TH có 41/43 trường, trong đó có 17 trường TH đạt chuẩn mức độ 2; THCS có 29/43 trường; THPTcó 01/6 trường). Hoằng Hóa tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn tỉnh về phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ngành giáo dục đã hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước, của Ngành: Cuộc vận động và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo.

Giáo dục- Đào tạo Hoằng Hóa luôn là đơn vị trong tốp dẫn đầu của ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu: nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Trải qua các thời kỳ, các giai đoạn phát triển của giáo dục Hoằng hóa, đến nay Huyện Hoằng Hóa đã có: 5 nhà giáo nhân dân, 26 nhà giáo ưu tú quê Hoằng Hóa trưởng thành ở các cương vị khác nhau trên mọi miền đất nước; 12 nhà giáo ưu tú quê Hoằng Hóa đã và đang công tác trong ngành giáo dục huyện nhà.

Có thể nói bằng sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của nhiều thế hệ đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, Ngành giáo dục Hoằng Hóa đã khẳng định vị trí là một trong những huyện dẫn đầu về chất lượng mũi nhọn của tỉnh. Với những gì đã đạt được ngành Giáo dục và Đào tạo Hoằng Hóa có quyền tự hào về chính mình và xứng đáng được ghi nhận của Đảng bộ và nhân dân trong huyện. Ngành đã vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý: 01 đơn vị được tặng Huân chương độc lập hạng Ba; 05 đơn vị được tặng Huân chương lao động hạng Nhất; 12 đơn vị được tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và nhiều đơn vị được tặng Huân chương, Bằng khen, cờ thi đua của Nhà nước, Thủ tướng, các ban ngành và UBND tỉnh.

Để có được bề dày thành tích của Ngành giáo dục huyện nhà, công lao trước hết thuộc về tâm huyết, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, sự say mê học tập của các thế hệ học sinh trong các nhà trường. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Huyện ủy, HĐND, UBND và các cấp ủy từ huyện đến cơ sở, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện. Song một yếu tố không thể thiếu được là sự năng động, sáng tạo trong công tác của lãnh đạo Phòng, sự vững vàng về  chuyên môn nghiệp vụ, lòng nhiệt tình tâm huyết của chuyên viên Phòng và Ban giám hiệu các nhà trường.

Nhìn lại chặng đường mà ngành giáo dục Hoằng  Hóa đã đi qua biết bao gian nan vất vả nhưng biết bao tự hào. Tự hào về truyền thống yêu nước cách mạng và truyền thống hiếu học của quê hương. Khó khăn, thử thách đến với Hoằng Hóa vẫn còn nhiều, nhưng tất cả chúng ta tin tưởng rằng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực đoàn kết của đội ngũ cán bộ, giáo viên, sự ủng hộ của nhân dân trong huyện, chắc chắn Ngành Giáo dục và Đào tạo Hoằng Hóa sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây